Site icon French Bread, Pastry Recipes – Học làm bánh Pháp

Bánh mì kem trứng

Là món ăn dọn tủ đúng nghĩa, nhưng bánh mì kem trứng lại đem hương vị mới mẻ cho những ai biết chế biến đồ thừa 😉 . Nếu chẳng may kem sữa (whipping cream) còn quá nhiều và đã tách bơ thì thay vì phải cho vào thùng rác hoặc phải mất công để làm bơ, bạn vẫn tận dụng được nó để làm bánh mì. Nhà mình cuối tuần cũng đã hết trứng gà, chỉ còn trứng vịt và nó cũng được tận dụng để thay thế 😆

Bánh mì kem trứng mang sắc vàng rực của trứng vịt 😎 , vị béo nhẹ dịu của kem tươi. Bánh là món ăn sáng thích mê cho các bé và có thể là món ăn xế cho bạn nữa 😉 

1. Công thức

Ở đây mình dùng 200g bột khô và đủ cho 1 khuôn bánh mì gối 450g

Bột mì là bột dùng cho bánh mì (bread flour). Mình dùng Bakerchoice 13 và men là men cho bánh mì ngọt ( bao bì màu vàng)

Kem tươi mình dùng là loại có 38% béo, nếu kem tươi của bạn có lượng béo thấp hơn thì bạn có thể bổ sung bằng 5% bơ.

 2. Cách làm 

Bước 1 : Áp dụng autolyse : trộn bột mì + kem sữa + trứng + đường khoảng 5 phút cho đều (hình 4) => đem vào tủ lạnh để ngăn mát 2h ( để ngăn gần ngăn rau) 

Bước 2 : lấy âu bột ra => cho muối và nhào khoảng 5 phút (hình 1) => cho tiếp men (hình 2) và nhào đến khi bột mịn và tạo thành màng căng nhưng đứt (hình 3).  Luôn đảm bảo bột nhào luôn sờ mát tay chứ không ấm ( nhiệt độ tâm khối bột < 24oC) trong suốt thời gian nhào bột

Bước 3 : xoa tay bằng dầu ăn, túm các mép bột thành hình cầu, cho bột vào âu kim loại, bọc màng film và để vào ngăn mát tủ lạnh 4h ( để âu ở ngăn gần ngăn chứa rau) (hình 1) . Có thể để qua đêm 8h và sáng dậy tạo hình ( hình 2).

Bước 4: xoa hai tay và mặt bàn với chút bột áo hoặc dầu ăn (đừng dùng quá nhiều bột áo sẽ làm bột khô). Ấn bột cho xẹp bớt khí, chia bột thành 3 phần bằng nhau => túm các mép bột và khum bàn tay vê tròn viên bột.

Để bột nghỉ trong vòng 1h30 trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế lên men. Ở đây mình cho viên bột vào nồi inox, đậy nắp và cho vào tủ lạnh. Mỗi viên bột này là 125g. Viên bột càng nhỏ thì thời gian nghỉ sẽ ngắn lại, càng to thì dài ra. Bột nghỉ không đủ thời gian thì lúc cán tạo hình sẽ co lại làm rách mặt bột.

Bước 5 : tạo hình 

– cho viên bột ra mặt bàn (hình 1) , cán thành hình bầu dục (hình 2), lật mặt bột (hình 3) và gấp hai mép bột chồng vào nhau (hình 4+5)

– xoay dọc khối bột (hình 1) và dùng cây cán bột thành hình chữ nhật (hình 2), cuộn bột theo chiều từ trên xuống dưới, phần đuôi nhớ cán mỏng để khi cuộn sẽ ôm sát vào thân bánh (hình 3) . Sau đó đặt vào khuôn bánh đã bôi 1 lớp bơ mỏng và rắc bột mì chống dính (hình 4)

-Đậy màng film hoặc khăn ẩm lên khuôn, Ủ ở nhiệt độ phòng đến khi bánh nở cách khuôn 1cm. Lưu ý không ủ ở nhiệt độ vượt quá 30oC sẽ làm hương vị bánh kém ngon

3. Nướng bánh

Mình sử dụng lò Sharp 38L (xem mẫu tại đây) . Lưu ý : nhiệt độ nướng bánh thay đổi theo tùy lò vì mỗi lò có độ cao từ thanh nhiệt đến bánh khác nhau, nhiệt độ thực tế của lò cũng khác với nhiệt độ trên núm chỉnh. Nhiệt độ tham khảo từ 170oC – 190oC

Bước 1: xịt nước vào lò, đặt rắc ở nấc đầu tiên tính từ thanh nhiệt dưới đếm lên. Bật lò nóng trước 5 phút ở nhiệt độ 190oC

Bước 2: thoa 1 lớp sữa mỏng lên mặt bánh, có thể rắc thêm hạnh nhân hay hạt chia/mè tùy thích. Cho khuôn vào lò , đặt ngang chứ không đặt dọc. Nướng bánh trong vòng 30 phút ở nhiệt độ 190oC. Ở phút thứ 20 thì dùng giấy bạc có đục lỗ để che mặt bánh.

Bước 3: lấy khuôn ra khỏi lò, đặt xuống mặt bàn hay nền đất lạnh chừng 3 phút để bánh róc khuôn. Trong lúc mặt bánh còn nóng có thể quét 1 lớp kem sữa hay bơ =>  trút bánh từ khuôn ra rắc để nguội.

 

 

 

 

 

 

Exit mobile version