Bánh mì từ quả bơ mang sắc xanh lá mạ mát mắt nhưng vị thì mình chẳng cảm nhận mùi bơ gì cả 😆 , chắc ăn kèm salat bơ có vẻ ổn hơn ^^ . Nhưng mà bơ đang rẻ, nên mua về thử làm bánh mì cũng chẳng phải là thứ gì quá đắt đỏ, lại được ngắm nghía những lát bánh mì ẩm mềm với sắc xanh pha vàng kể cũng thú vị mà 😎

Nếu bạn muốn học làm bánh mì, vui lòng đọc các thông tin sau :

Kiến thức cơ bản về bánh mì

Nguyên liệu làm bánh

Dụng cụ & thiết bị làm bánh

1.Công thức

Công thức bên dưới bao gồm công thức tổng và công thức dùng bột cái Poolish. Bánh mì dùng bột cái thì hương vị và cấu trúc cải thiện đáng kể. Nếu không có thời gian thì bạn vẫn áp dụng theo cách làm bánh mì thông thường theo phương pháp Straight Dough

Bột mì làm bánh mì ( số 13) bạn nên chọn loại protein từ 12% trở lên.

Men làm bánh mì bạn dùng men có bao bì màu đỏ ( cho bánh mì lạt) hoặc bao bì màu vàng ( cho bánh mì ngọt) đều được.

Với 300 bột khô bạn sẽ làm được 1 ổ bánh mì gối khuôn 450g.

2. Cách làm

  • Nếu không dùng bột cái Poolish 

Bước 1: Autolyse : trộn bột mì + nước +  sữa bột + sữa chua + trứng + quả bơ => để ngăn mát 2h ( không trộn muối + đường + men + bơ + dầu ăn ở bước này)

Bước 2: Nhào bột

Lấy bột ra cho muối vào => trộn 5 phút => cho men vào => trộn 5 phút => cho đường vào => trộn đến khi bột mịn và róc khỏi thành âu => cho tiếp bơ (butter) vào => trộn cho bơ quyện hết bột => cho dầu ăn vào => trộn đến khi bột tạo màng căng mỏng có thể  đứt ( Lưu ý bột luôn phải sờ mát tay trong suốt quá trình nhào bột. Nhiệt độ tâm khối bột luôn < 24oC.)

=> xoa hai tay và âu bằng dầu ăn, túm các mép bột để tạo thành hình cầu, để ở nhiệt độ phòng (24oC) khoảng 30 phút sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 6h hoặc qua đêm (8h). Các bước làm tiếp theo thì theo hướng dẫn từ bước thứ 4 bên dưới

  • Nếu dùng bột cái Poolish

Bước 1: trộn phần Poolish bao gồm bột mì + nước + men cho đều. Lưu ý sử dụng nước lạnh đã đóng 1 lớp băng mỏng trên bề mặt. Để ở nhiệt độ phòng ( 24oC) cho đến khi bột tăng gấp đôi thể tích là bắt đầu sử dụng được.

Bước 2: trộn Poolish với phần bột mì còn lại + sữa bột + trứng + sữa chua + quả bơ ( không trộn muối + đường + bơ (butter) + dầu ăn)  và để ngăn mát 1h-2h . 

Bước 3 : nhào bột

– cho muối vào => trộn 5 phút => cho men vào => trộn 5 phút => cho đường vào => trộn đến khi bột mịn và róc khỏi thành âu (hình 1) => cho tiếp bơ (butter) vào (hình 2) => trộn cho bơ quyện hết bột => cho dầu ăn vào (hình 3) => trộn đến khi bột tạo màng căng mỏng có thể  đứt (hình 4 + 5) 

=> xoa hai tay và âu bằng dầu ăn, túm các mép bột để tạo thành hình cầu (hình 1), để ở nhiệt độ phòng (24oC) khoảng 30 phút sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 6h hoặc qua đêm (8h) (hình 2) .  Lưu ý bột luôn phải sờ mát tay trong suốt quá trình nhào bột. Nhiệt độ tâm khối bột luôn < 24oC.

Bước 4: tạo hình

lấy bột từ tủ lạnh ra, ấn xẹp khí và cuộn lại (hình 1) =>  chia thành các cục bột bằng nhau (hình 2) => dùng tay túm các mép bột về phía sau để tạo thành hình cầu ( hình 3) rồi đậy màng film cho bột nghỉ 60 phút ( nên để trong tủ lạnh để hãm bột lên men) . Bột nghỉ không đủ thời gian thì khi cán bột sẽ co lại làm rách mặt bột. Sau đó lấy bột ra tạo hình theo 2 hình hướng dẫn bên dưới và đặt vào khuôn bánh (hình 4) có chống dính bằng cách bôi 1 lớp bơ mỏng và rắc 1 lớp bột mì, sau đó dốc ngược khuôn gõ cho bột dư rơi ra 

Tạo hình : 

– cho viên bột ra mặt bàn (hình 1) , cán thành hình bầu dục (hình 2), lật mặt bột (hình 3) và cuốn bột lại (hình 4+5)

– xoay dọc khối bột (hình 1) và cán bột thành hình chữ nhật (hình 2), tiếp đến cán bột theo chiều ngang gần bằng với chiều ngang khuôn bánh (hình 3) , cuộn bột lại theo chiều từ trên xuống dưới (hình 4+5). Lưu ý cây cán và mặt bàn để cán cần xoa ít bột áo chống dính.

Bước 5: Đậy màng film hoặc khăn ẩm lên khuôn, ủ ở nhiệt độ phòng (24oC -28oC) cho đến khi bột nở cách khuôn 1cm (hình 1).  Không ủ ở nhiệt độ vượt quá 30oC sẽ làm mùi vị bánh kém ngon. Nếu phòng nóng thì cho vào lò nướng 1 – 2 cục đá khô để hạ nhiệt độ ủ. . Trước khi cho bánh vào lò thì quét 1 lớp trứng và rải mè đen, trắng hay hạt chia tùy thích. Nhớ ấn nhẹ sau khi rải để hạt bám chắc vào mặt bánh (hình 2). 

3. Nướng bánh

Mình sử dụng lò Sharp 38L có 4 nấc (xem mẫu tại đây) . Lưu ý : nhiệt độ nướng bánh thay đổi theo tùy lò vì mỗi lò có độ cao từ thanh nhiệt đến bánh khác nhau, nhiệt độ thực tế của lò cũng khác với nhiệt độ trên núm chỉnh. Nhiệt độ tham khảo để nướng bánh này là 180- 200oC.

Bước 1: đặt rắc vào nấc thứ 1 hoặc 2. Ở đây mình đặt vào nấc thứ hai (lò có 4 nấc). Bật lò nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 190oC

Bước 2: nướng bánh trong vòng 45 phút. Ở phút thứ 23 thì lấy giấy bạc có đục lỗ che mặt bánh. 

Bước 3: lấy khuôn ra khỏi lò, trút bánh từ khuôn ra rắc. Đợi bánh nguội thì mới cắt bánh.

Bánh khi xé bằng tay 

Bánh khi cắt bằng dao ^^

Kem bơ không dùng máy làm kem – Avocado ice cream

By admin

2 thoughts on “Bánh mì từ trái bơ – Avocado bread”
  1. Mình có thể thay 60g nước + 12g sữa bột bằng 60 sữa tươi, thay dầu ăn bằng bơ được ko? Cảm ơn bạn nhé. Tìm được website của bạn thì mừng quá, vì có rất nhiều kiến thức hay 🙂

    1. Chào bạn
      Tỷ lệ thay nước + sữa bột bằng sữa tươi thì ok. Nếu bạn thay bơ bằng dầu ăn thì 4% bơ = 2% dầu ăn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang