Bánh mì lạt và ngọt là dòng bánh dễ làm hơn bánh bông lan rất nhiều 😆 . Ngoài thời gian kéo dài khá lâu do phải lên men nhưng thao tác làm khá đơn giản nên tỷ lệ thành công là rất cao. Bạn chỉ cần lưu ý đến một số điểm mà mình đề cập bên dưới thì bánh làm ra sẽ có mùi vị thơm ngon,  nở đẹp, căng tròn chứ không bẹp dúm như con gián đâu 😆 .  

1. Nhiệt độ lý tưởng để nhào bột

Nhiều bạn xem video trên youtube, làm đúng y chang như vậy, nhưng rốt cuộc bánh chẳng ngon, chẳng nở đẹp mắt như người ta, đặc biệt là bánh mì Việt Nambánh mì hoa cúc !!. Tại sao vậy ? Nguyên nhân đầu tiên mà bạn chưa bao giờ để ý đó là nhiệt độ nhào bột. Youtuber đến từ khắp nơi trên thế giới và cũng chẳng ai nói trong video là nhiệt độ phòng tại thời điểm họ nhào bột là bao nhiêu ^^ .

Nhiệt độ lý tưởng của khối bột nhào (dough / la pâte) là < 24oC (nhiệt độ ở tâm), nghĩa là nhiệt độ phòng ở mức 20oC 🙂 do phải bù trừ vào nhiệt sinh ra do ma sát giữa que trộn, âu và khối bột. Nếu bạn nhồi bột ở một nơi nóng quanh năm như Hồ Chí Minh mà trong phòng không có máy điều hòa thì hơi căng đấy 😛 vì tốc độ ma sát của khối bột sẽ làm nhiệt độ của khối bột đạt ngưỡng 30oC hoặc hơn. Khi đó khối bột sẽ không săn mà nhão từ từ và rất dính tay. Cách khắc phục:

sử dụng sữa lạnh / nước lạnh, tóm lại là các chất lỏng cho vào đều phải lạnh. Tốt nhất là sữa hoặc nước nên để trong ngăn đá tủ lạnh đến khi chúng đóng 1 lớp băng mỏng trên bề mặt ( khoảng 1h) trước khi đem ra nhào bột hoặc sử dụng 50% nước ở nhiệt độ phòng + 50% đá cục. Nên áp dụng autolyse thì sẽ giảm thời gian nhào bột và khi thấy khối bột hết mát thì ngừng nhào và cho âu bột vào ngăn đá tủ lạnh. 

nếu bạn sử dụng que đánh bột của máy đánh trứng: hãy đặt âu kim loại để nhào bột vào thau đầy nước đá vào khoảng nửa thời gian nhào bột để giảm nhiệt độ của khối bột. Mình dùng máy đánh Trứng Bosch – MFQ36400 ( công suất 450W) thời gian nhào đến khi bột kéo được màng căng sẽ là khoảng 15 – 20 phút ( cho 300g bột khô) với qui trình như sau : trộn nguyên liệu với nhau trừ men + muối + đường + bơ/dầu ăn (áp dụng autolyse) và để ngăn mát tủ lạnh 1h, sau đó lấy ra trộn 5 phút thì dừng và để tủ mát 30 phút/ tủ đông 15 phút => cứ như thế lặp lại khoảng 4 lần thì bột sẽ tạo màng căng. 

Bột nhào đạt khi cục bột không dính tay, mịn bóng, tạo được màng căng và nhiệt độ tâm của bột là < 24oC. Đặc biệt khi bạn làm bánh mì hoa cúc thì duy trì nhiệt độ này là tối quan trọng, vì nhiệt độ tan chảy của bơ là 32oC, nên nếu nhào bột trong phòng đã nóng mà không có điều hòa, cộng thêm sữa/nước không ướp lạnh thì sẽ nguy cơ bị tách bơ là chắc chắn 😛 . 

2. Men có cần kích hoạt không ?

Câu trả lời là nếu bạn dùng men instant (đây là loại men bán phổ biến trên các trang và cửa hàng bán đồ làm bánh ở Việt Nam) thì không cần kích hoạt gì cả và chứ cho thẳng vào bột. Việc kích hoạt men chỉ làm bạn thêm mất thời gian và còn giảm chất lượng bánh do sữa / nước phải đun cho ấm trong khi chúng ta cần chúng phải thật lạnh để giảm nhiệt độ khối bột lúc nhào. 

Bạn cũng không phải lo là men bất hoạt nên phải dùng cách như nhiều bạn chia sẻ là cho men vào nước/sữa ấm, chờ cho men nổi như gạch cua rồi hãy cho vào bánh. Thực tế mình sử dụng men này đã hết hạn cả 1 năm vẫn chẳng sao nếu bạn biết cách bảo quản chúng. Khi mua về, ngay từ lần mở bao bì đầu tiên, hãy cột chặt và bọc ngoài bằng túi nylon, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh chứ không được để ở ngoài. 

3. Cho chất béo vào giai đoạn nào trong quá trình nhào bột ? 

Chất béo (bơ/margarine) sẽ bao bọc tinh bột, ngăn cản chúng ngấm nước mà protein trong bột mì cần nước thì mới phát triển thành mạng gluten để giữ khí carbonic được sinh ra bởi men bánh mì.

Đối với bánh mì lạt thì không cho chất béo nên bạn không cần quan tâm đến vấn đề này 😆 . 

Đối với bánh mì gối trắng (sandwich) hay hamburger thì lượng chất béo dao động từ 8-12% nên bạn cho vào giai đoạn đầu cũng chỉ ảnh hưởng một chút lên chất lượng bánh 😛 nhưng nó sẽ kéo dài thời gian nhào bột .

Đối với bánh mì ngọt có lượng chất béo lên khoảng > 20% thì bạn nên cho chất béo vào khoảng 1/3 thời gian nhào bột.

Riêng đối với bánh mì hoa cúc, vì lượng béo quá nhiều nên chúng sẽ bao lấy các hạt tinh bột làm cấu trúc bột nhào lổn nhổn nên tốt nhất là bạn nên cho bơ vào sau 2/3 thời gian nhào bột, khi đó bột mì đã ngấm nước và mạng gluten đã hình thành.

4. Ủ bột ở nhiệt độ nào ?

Ủ bột là khâu rất quan trọng quyết định đến hương vị và cấu trúc của bánh. Có hai cách ủ là ủ một lần và ủ hai lần. Cho dù ủ theo kiểu nào thì cũng không quan trọng, mà quan trọng là ủ ở nhiệt độ nào

Ủ một lần là sau khi nhào bột xong thì bánh sẽ được tạo hình luôn rồi chỉ lên men 1 lần và đem đi nướng. Cách làm này để tiết kiệm nhân công, khâu quản lý, không gian làm việc và đây là cách mà các tiệm bánh hay áp dụng và nhiệt độ họ thường dùng để ủ là 30oC – 35oC. Khi ủ ở nhiệt độ này thì bánh sẽ kém ngon hẳn nhưng thời gian là tiền bạc nên khi mua bánh ngoài tiệm bạn phải chấp nhận là chúng không ngon như nhà làm.

Ủ hai lần thì bao gồm hai giai đoạn lên men là lên men đầu và lên men kết thúc. Khối bột sau khi nhào sẽ được vê tròn và phủ khăn ẩm để lên men. Lên men đầu chủ yếu là để tạo hương vị cho bánh. Nhiệt độ thích hợp cho quá trình lên men đầu là 24-25oC. Sau đó, khối bột trải quá trình chia và tạo hình nên một phần lượng khí CO2 đã thoát ra ngoài. Muốn cho cho bánh nở thì ta cần qua giai đoạn lên men kết thúc để khí CO2 được hình thành. Nhiệt độ lên men kết thúc là 24-25oC và ẩm độ dao động từ 75-85% . Đây là ẩm độ vào mùa mưa của Hồ Chí Minh, còn nếu ở các nước Châu Âu thì ẩm độ tầm 40%, do đó bạn cần đậy thau bột bằng khăn ẩm hoặc nếu cho vào lò thì cần xịt nước để duy trì độ ẩm này. Hãy lưu ý rằng ẩm độ thấp thì vỏ bánh sẽ khô, khi nướng sẽ bị nứt mặt nhưng nếu ẩm độ quá cao thì bánh khi nướng hay bị bết ruột.

Ở trên là mình đề cập đến phương pháp ủ phổ biến mà mọi người hay dùng. Tuy nhiên nếu bạn có thời gian và muốn hương vị bánh thơm ngon và thớ bánh tơi mềm bông nhẹ thì hãy áp dụng cách ủ ở nhiệt độ thấp (10oC-15oC) trong thời gian dài khoảng 8h – 12h. Trong quá trình ủ chậm vi khuẩn sản sinh acid lactic và các hợp chất thơm khác làm bánh có mùi vị thơm ngon đồng thời thớ bánh cũng sẽ dai mềm hơn. 

Ủ ở nhiệt độ thấp có 3 cách như sau và mình luôn áp dụng để có thể nướng bánh vào buổi sớm mai. 

Cách 1: sau khi nhào bột, chia bột, vê bột và tạo hình, mình sẽ cho khay bánh vào lò nướng, xịt nước quanh lò để tạo độ ẩm và sử dụng 4 cục đá khô ( 2 ở trên và 2 ở dưới) để làm lạnh khối bột trong suốt quá trình ủ. Nhiệt độ đo được khoảng 15oC -18oC. Lò nướng có cửa kính hai lớp sẽ giữ nhiệt tốt hơn lò có 1 lớp kính. Buổi sáng thì mình mở cửa lò, bỏ hết đá khô để bánh trở về nhiệt độ phòng

Cách 2: sau khi nhào bột, chia bột, vê bột và tạo hình, bánh sẽ được bọc màng film và đưa vào tủ lạnh trong khoảng 7h-8h. Buổi sáng thì bạn lấy bánh ra ở nhiệt độ phòng để bánh nở gấp đôi rồi đem nướng. Cách thứ hai này thì bạn phải để bánh vào khay cao hơn để khi bọc film thì nó không bị dính vào mặt bánh và không gian tủ lạnh cũng phải rộng để chứa được bánh.

Cách 3: sau khi nhào bột thì bạn cho vê tròn khối bột, xoa một lớp dầu ăn, bọc màng film và cho chúng vào tủ lạnh. Buổi sáng thì bạn lấy bột ra, tạo hình và ủ ở nhiệt độ phòng 24 – 25oC cho đến khi bánh nở gấp đôi thì đem nướng. Cách này mình chỉ áp dụng khi cần bánh ăn vào buổi trưa mà thôi vì thời gian chờ bánh nở cũng khoảng 4h rồi ^^ chưa tính 30 phút nướng. 

5. Ép, chia bột, vê bột và tạo hình có quan trọng không ?

Câu trả lời là có !!. Sau khi lên men, việc ép bột để khí CO2 thoát hết ra ngoài, men và nhiệt độ được phân tán đều hơn trong khối bột. Ép và chia bột cũng làm cho các lỗ khí trong bánh thành phẩm nhỏ và đều hơn.  Thao tác chia bột, vê bột  vào tạo hình bạn cần làm nhanh để tránh khối bột có thêm thời gian lên men quá đà 😎 . 

Sau khi chia bột, cấu trúc khối bột bị phá vỡ nên phải qua quá trình vê để ổn định cấu trúc. Nếu bạn vê đúng kĩ thuật thì bánh sẽ nở đều và giữ được hình dáng theo yêu cầu. Cục bột vê đạt khi bề mặt bột láng mịn, không sần sùi, mướt và căng bóng.  Sau khi chia và vê, cục bột sẽ được để yên trong khoảng 10 – 15 phút để khung gluten được khôi phục lại. Khối bột lớn thì thời gian nghỉ sẽ dài hơn khối bột nhỏ. Nếu bạn tạo hình ngay, cục bột sẽ rất co giãn, dễ rách và bạn sẽ không tạo được hình dáng như ý 😉 .  

6. Có nên dùng máy làm bánh mì hay nồi chiên không dầu để nướng bánh ? 

Khi các bạn làm bánh mì với máy làm bánh mì hoặc nồi chiên không dầu hoặc nồi nướng thủy tinh thì hay bị tình trạng bánh bị dày vỏ, độ nở kém, bánh hay bị cháy mặt. Nguyên nhân là do :

– nhiệt độ không đủ chuẩn ( thường xảy ra đối với máy làm bánh mì)

– phân bố không đều ( máy làm bánh mì chỉ có nhiệt dưới, nồi chiên không dầu và nồi nướng thủy tinh chỉ có nhiệt trên)

– vị trí thanh nhiệt không chuẩn (bánh mì cần nhiệt dưới nhưng nồi chiên và lò nướng thủy tinh chỉ có nhiệt trên)

Máy làm bánh mì bán tại thị trường Việt Nam chỉ làm được bánh mì ngọt chứ không làm được bánh mì lạt như bánh mì Việt Nam. Máy có thanh nhiệt ở phía dưới và không có thanh nhiệt trên, hơn nữa cũng không có khâu làm nóng máy trước khi nướng. Do đó bánh làm ra thường hay bị dày vỏ do thời gian nướng kéo dài hơn so với lò nướng. 

Nồi chiên không dầu thì làm được cả bánh mì ngọt và lạt. Bạn có thể làm nóng chúng trước khi cho bánh vào, đổ ít nước dưới đáy nồi và xịt nước vào mặt bánh để tăng ẩm độ nhưng vì chỉ có thanh nhiệt trên mà không có ở dưới, nên cho dù có quạt đảo nhiệt thì nhiệt vẫn sẽ không đều và hơn nữa do khoảng cách từ thanh nhiệt đến mặt bánh quá gần nhau, nếu bạn để nhiệt độ cao thì sẽ cháy mặt bánh mà bên trong chưa chín, nếu để nhiệt độ thấp thì bánh sẽ bị dày vỏ. Cách khắc phục là làm bánh với size nhỏ để gia tăng khoảng cách từ mặt bánh đến thanh nhiệt. Nhưng dung tích của nồi chiên thì đã nhỏ rồi, bánh còn phải làm size nhỏ nữa thì rất tốn thời gian 😥  . 

Các thiết bị làm bánh khác như nồi cơm điện, lò vi sóng có chức năng nướng, lò nướng thủy tinh … hay thậm chí bạn chỉ cần dùng chảo là cũng có thể làm bánh mì ngọt rồi nhưng hãy biết rằng bạn không phải chuyên gia trong lĩnh vực làm bánh nên không thể nhận biết bánh của bạn có ngon không ( về mùi vị, kết cấu, hình dáng bề ngoài). Do đó bánh làm ra với các phương tiện này nó chỉ ngon với bạn mà thôi 😉 

Lò nướng thùng có hai thanh nhiệt trên và dưới hoặc các thanh nhiệt dồn hết về phía sau của lò, có quạt đảo nhiệt và khoảng cách từ bánh đến thanh nhiệt vừa đủ xa nên là công cụ lý tưởng nhất để nướng bánh tại nhà. Bạn nên xịt nước trước khi khởi động lò và xịt vào bề mặt bánh để tăng độ ẩm. Lò nướng có cửa kính hai lớp ( như lò Sharp hoặc Panasonic mà mình đang sử dụng) thì khả năng giữ nhiệt tốt hơn lò có cửa chỉ 1 lớp kính. 

7. Làm sao nướng bánh để vỏ mỏng và giòn ?

Đối với bánh mì ngọt thì chúng ta cần vỏ mỏng chứ không cần giòn và vỏ bánh không bị nứt. Nếu bạn nướng ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài thì chắc chắn bánh sẽ bị dày vỏ. Nhiệt độ nướng của dòng bánh này dao động từ 160oC – 180oC và thời gian nướng khoảng 15 phút cho một bánh có trọng lượng 70g. Bánh quá khô thì vỏ bánh cũng bị nứt, do đó nên xem lại lượng chất lỏng cho vào bột. Tỷ lệ thông thường của chất lỏng (bơ, sữa, nước, trứng, kem tươi..)  là khoảng 80 – 85% tính theo bột khô. 

Đối với bánh mì lạt thì bạn cần vỏ bánh vừa mỏng và giòn nữa ^^ . Để có được hai yêu cầu này thì cần 3 yếu tố là bánh phải nhiều nước, nướng bánh ở nhiệt độ cao và có nhiều hơi nước.

 • Bánh cần nhiều nước

Lượng chất lỏng cho vào bánh mì lạt cần tối thiểu là 65% ( đối với baguette) hoặc với bánh mì Việt Nam thì phải ≥ 70%. Bánh ít chất lỏng thì độ nở sẽ kém.

 • Nhiệt độ 

Nhiệt độ nướng của dòng bánh này là khoảng 220 – 230oC. Nhiệt độ nướng thấp sẽ làm vỏ dày, dai và bánh kém nở.

Do một phần lượng nhiệt sẽ bị mất đi khi mở cửa cho bánh vào lò, nên bạn cần để nhiệt độ cao hơn mức cần thiết khoảng 10 – 20oC. Nghĩa là nếu nướng bánh ở nhiệt độ 220oC thì bạn bật lò ở 230oC – 250oC, sau khi cho bánh vào thì hạ xuống nhiệt độ chuẩn.   

Sử dụng khay đen và có lỗ sẽ giúp nhiệt được truyền tốt hơn và làm giòn vỏ bánh.  Vỏ bánh sẽ giòn và mỏng hơn nếu khay được nóng sẵn. Bạn có thể dùng baking stone (tấm đá để nướng bánh) đặt vào trước để chúng nóng lên rồi mới cho bánh. Một cách nữa là dùng nồi đất hoặc gang (Dutch Oven)  … cho vào lò nướng trước cho nóng, sau đó lấy ra và nhanh chóng cho bánh vào, đậy nắp nồi và cho lại vào lò. Với cách này thì cũng tạo được vỏ bánh mỏng và giòn.

 • Ẩm độ trong lò

Nhiệt độ cao sẽ làm vỏ bánh giòn, nhưng nếu chỉ có vậy thì vỏ bánh sẽ nhanh cứng và sẽ ngăn cản quá trình nở của ruột bánh, nên chúng ta cần độ ẩm lớn trong lò. 

Trong khoảng 1/2 giai đoạn nướng, hơi nước trong lò giúp vỏ bánh không bị cứng quá nhanh làm bánh nở được tối đa nên ruột bánh không bị bết đặc. 

Đa số các lò nướng gia đình không có chức năng phun sương trong khi nướng, nên chúng ta cần phải tạo hơi ẩm trong lò bằng cách phun nước vào thành lò trước khi làm nóng lò và phun nước trên mặt bánh trước khi cho vào lò. Đồng thời để duy trì lượng hơi nước trong lò thì ta đặt khay nước sôi vào sàn lò ( giữa hai thanh nhiệt).  

8. Làm sao để ruột tơi xốp

Bánh ở nhà làm sẽ khác với bánh làm ở tiệm là ruột không nhẹ và xốp bằng. Đơn giản là vì họ nhào bột bằng Phương pháp Chorleywood.  Đây là phương pháp rút ngắn thời gian nhào bột và lên men nhờ sử dụng chất chống oxy hóa là acid ascorbic nên sẽ làm mạng gluten được vững chắc hơn. Do đó để ruột bánh giống như tiệm thì bạn nên mua một gói phụ gia dành cho bánh bán trên các mạng online. Tuy nhiên nhược điểm là khi dùng phụ gia hoặc chất chua như chanh, dấm thì thời gian lên men sẽ rút ngắn lại, làm cho mùi vị bánh kém ngon hơn 😉 . Cách khắc phục:

– Đối với bánh mì ngọt : dùng một số chất chua như sữa chua, sữa bơ (butter milk) để thay một phần chất lỏng trong công thức bánh thì ruột bánh cũng sẽ tơi, xốp, nhẹ. 

– Đối với bánh mì lạt : dùng bột cái (bột mì + nước + men trộn đều, ủ trong vòng 4h-6h ở nhiệt độ phòng rồi để qua đêm trong tủ lạnh) hoặc dùng bột chua ( bột mì + nước và để 24h ở nhiệt độ phòng)

Bánh mì Việt Nam với sữa chua

 

-Sử dụng phương pháp ủ chậm ở nhiệt độ thấp : khi ở nhiệt độ thấp thì men bánh mì hoạt động chậm hoặc ngừng hoạt động nhưng vi khuẩn sinh lactic thì vẫn hoạt động. Acid lactic là chất chống oxy hóa làm cho mạng gluten đàn hồi hơn nên thớ bánh tơi xốp nhẹ hơn ( xem lại phần số 4 Ủ bột ở nhiệt độ nào của bài viết này nhé)

Tóm lại để bánh được nở phồng, ruột không bết dính, vỏ mỏng, ruột xốp thì bạn cần nhớ đến các yêu cầu sau : 

– lượng chất lỏng cho vào bột luôn tối thiểu là 65% so với trọng lượng bột khô

– nhiệt độ của khối bột nhào luôn duy trì ở mức tối ưu là < 24oC 

– bột nhào đạt phải tạo được màng căng và sờ vào mát tay, nếu bột ấm cần bọc màng film và đưa vào ngăn đông để làm mát khối bột trước khi làm bước tiếp theo. 

– nhiệt độ ủ nên duy trì ở mức 24oC-25oC thì sẽ tốt hơn, nếu không cấu trúc và hương vị bánh sẽ không ngon.  Nếu muốn bánh có hương vị thơm ngon hơn thì sau khi tạo hình bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và ủ qua đêm, sáng sớm sẽ lấy bánh ra để bánh trở về nhiệt độ phòng và nở gấp đôi rồi đem nướng. Nếu không có thời gian thì bạn có thể nâng nhiệt độ ủ lên nhưng đừng quá 30oC.

– nhiệt độ nướng đối với bánh mì ngọt là từ 160oC – 180oC và bánh mì lạt là 220oC – 230oC. Tùy theo dung tích của lò mà khoảng cách từ thanh nhiệt đến bánh sẽ khác nhau, nên bạn cần điều chỉnh nhiệt độ nướng sao cho thích hợp.  Ngoài ra thì nhiều lò nhiệt nó cũng không chuẩn đâu nên sau mỗi lần nướng thì bạn rút kinh nghiệm để chỉnh nhiệt độ phù hợp.

– dùng lò nướng đối lưu sẽ cho kết quả tốt hơn là dùng các thiết bị khác ( máy làm bánh mì, nồi chiên không dầu, lò vi sóng có chức năng nướng, nồi cơm điện ….) 

– sử dụng khay sẫm màu và có lỗ thì bánh sẽ vàng đều hơn và nên làm nóng luôn khay trước khi nướng.

– đối với bánh mì lạt : luôn duy trì độ ẩm bằng cách phun nước trong lò trước khi làm nóng lò, đặt khay nước sôi vào đáy lò và xịt nước vào mặt bánh trước khi rạch

– sử dụng chất chua như sữa chua hoặc bột cái/bột chua thì ruột bánh sẽ tơi, xốp, nhẹ  nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon hơn là cách dùng chanh hoặc dấm. 

Hình ảnh tiêu đề lấy từ  sunugalnews.com

 

 

 

By admin

33 thoughts on “Các bí quyết để làm bánh mì lạt & bánh mì ngọt”
 1. Bài viết rất hay! Nhiều thông tin hữu ích, lý giải tường tận hiện tượng. Cảm ơn bạn!

  1. Chào bạn, m làm bánh mì hoa cúc thì thoảng bánh bị nứt toác 1 bên hông k hiểu tại sao, mong bạn gthich

   1. Chào bạn
    Nứt hông là do nhiệt độ quá cao làm bánh nở quá mức. Khắc phục
    1. Đừng để bánh nở quá, nên để bánh nở cách khuôn 2cm thì an toàn hơn
    2. Thay vì đặt bánh theo chiều dọc của lò thì đặt theo chiều ngang.
    3. Hạ khay bánh xuống 1 nấc, vì nhiệt trên quá cao nó sẽ kéo mặt bánh trong khi phần dưới chưa nở kịp

 2. Vô cùng cảm kích em gái, chị mới tập tành làm bánh khoảng 2 tháng nay, bột nhồi bằng máy Bear bình dân và coi theo youtube hướng dẫn mà làm. Kết quả là hên xui, có khi được khi hỏng, nhất là khoảng 2 tuần nay thời tiết Sài Gòn đang nóng khủng khiếp, bột nhào xong dù công thức đúng y nhưng bột có vẻ nóng, mềm nhão hơn bình thường, rất dính tay, cố gắng thêm ít bột áo nhồi tay sơ 1,2 phút rồi ủ, ủ xong càng tệ hại hơn, nhão bở ko cách nào tạo hình được , đành bỏ. Cứ suy nghĩ mãi sao mình làm cũng đúng quy trình mà trước cũng được , giờ lại không.Ko bài viết hay Youtuber nào hướng dẫn rõ như em cả và cũng ko biết hỏi ai. May quá đọc bài này mới biết chung quy do nhiệt độ nhồi và ủ mà ra. Cảm ơn em rất nhiều, ko thì chỉ phải từ bỏ sở thích làm bánh cho gia đình mất thôi. Chúc em thật nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống nhé.
  À sao em ko làm page nhỉ.

  1. Chào chị

   Người ta không nói đến nhiệt độ nhào bột vì đơn giản là họ không hề biết 🙂
   Em thì thấy giờ người ta ra youtube thì nhiều, bắt chước nhau cũng lắm nhưng
   kĩ thuật làm đúng thì đếm trên đầu ngón tay.
   Bánh mì làm rất dễ, thành công ngay cả lần làm đầu tiên nhưng làm bánh mì ngon thì không dễ.
   Nhưng em hi vọng với blog của mình mọi người sẽ có bánh mì ngon vì làm đúng kĩ thuật.Chị có thể xem thêm các kiến thức về bánh mì tại mục kiến thức cơ bản nhé.
   http://paticusi.com/category/kien-thuc-co-ban-ve-banh-mi/banh-mi/

   Page chắc tháng sau em làm hihi, cảm ơn về lời đề nghị từ chị 🙂 và chúc chị làm bánh mì ngày càng ngon hơn 🙂

   1. cảm ơn em nhé ! Mong nhiều bài viết hay từ em chia sẻ cùng mọi người ” thích bánh ” ! 🙂 <3

 3. Bài viết rất chi tiết và trả lời nhiều thắc mắc, sai lầm mình bị khi thử làm bánh mì trước giờ. Cám ơn bạn!

 4. Chào Chị cho em hỏi,
  1/ nếu mình nhồi bột xong vê bột và tạo hình buổi tối hôm trước xong bỏ vô tủ mát để qua đêm, hôm sau lấy ra ngoài khoảng 3 giờ chiều để nhiệt độ phòng và đến 4pm xịt nước lên mặt bánh rạch bánh rồi đem đi nướng có được không? Thời gian ủ trong tủ mát lâu như vậy bánh có bị xẹp không?

  2/ nếu mình nhồi bột xong vê bột và tạo hình buổi tối hôm trước xong bỏ vô tủ mát để qua đêm, hôm sau lấy ra ngoài buổi sáng khoảng 9 hay 10am sáng ở nhiệt độ phòng để nướng cho ăn trưa có được không? Hoặc nếu như buổi tối chỉ nhồi bột xong và bỏ vô tủ mát xong hôm sau lấy ra để nhiệt độ phòng xong sẽ vê bột và tạo hình và có cần ủ thêm cho bánh nở trước khi nướng không?
  Xin cám ơn.

  1. Chào em
   1.Cái này rất khó để trả lời em vì nó tùy thuộc vào nhiệt độ của tủ lạnh nhà em và tùy thuộc vào vị trí em đặt khay bánh trong đó. Ủ lâu trong tủ lạnh thì lượng acid sinh ra nhiều hơn khiến bánh nở tốt hơn nhưng cũng làm bánh mất mùi. Để biết bánh đã ủ đạt hay chưa thì em phải nhìn mặt bột thôi, chứ chị ko thể đưa ra thời gian cho em được. Bánh nở chưa đủ mà đem đi nướng thì nó nở kém, nhưng bánh nở quá thì lúc em rạch bánh nó sẽ xẹp như trái banh bị xì hơi, dấu hiệu nhận biết thì em nhìn mặt bột sẽ thấy bánh căng tròn, vỏ bánh mỏng phập phồng.
   2. nếu mình nhồi bột xong vê bột và tạo hình buổi tối hôm trước xong bỏ vô tủ mát để qua đêm, hôm sau lấy ra ngoài buổi sáng khoảng 9 hay 10am sáng ở nhiệt độ phòng để nướng cho ăn trưa có được không? => theo kinh nghiệm của chị thì được 🙂
   Hoặc nếu như buổi tối chỉ nhồi bột xong và bỏ vô tủ mát xong hôm sau lấy ra để nhiệt độ phòng xong sẽ vê bột và tạo hình và có cần ủ thêm cho bánh nở trước khi nướng không => buổi sáng em lấy bột ra, vê bột, tạo hình và phải ủ cho đạt độ nở thì mới đem nướng nhé chứ ko nướng liền được đâu, vì trong lúc vê và tạo hình thì em đã làm mất 1 lượng khí rồi.
   Xin cám ơn.

 5. Chào bạn,
  Cho mình hỏi tí, mình nhồi bột tạo hình xong rồi để bột vào ngăn đá , khi cần mình đem ra nhiệt độ phòng cho rã đông và để bột nổi lên mới đem nướng có được kg. Ý mình hỏi là mình làm nhiều bột một lần và nướng ăn từ từ vậy được kg
  Rất cám ơn bài viết của bạn, rất rỏ ràng và dể hiểu
  Nhờ bạn nếu có thể trả lời dùm mình qua email nhé, cám ơn rất nhiều

  1. Chào bạn

   Được bạn ah, nhưng mà nếu rã đông thì rã đông trong tủ lạnh chứ ko phải ở nhiệt độ phòng. Bạn làm vậy bột tách nước, gluten rã ra thì bánh giảm nở. Thêm lưu ý nữa làm thời gian để tủ đông càng lâu thì bánh càng giảm nở 🙂 .

 6. đọc bài viết của bạn về phần nhiệt độ nhồi bột mà mình ngỡ ra được nhiều thứ lắm. đúng là trước giờ coi bài viết ở bất cứ page hay youtube thì đúng là không ai nhắc đến vấn đề này. Ngay cả việc mình học đại học 4 năm ngành nữ công, học về bánh á bánh âu, nhưng giáo viên của mình cũng chưa bao giờ đề cập đến vấn đề này. Thực sự cảm ơn bạn rất nhiều về những kiến thức bạn đã chia sẻ, những công sức bạn đã bỏ ra để cho mọi người có 1 cái nhìn toàn diện hơn về bánh. Tiện thể bạn có thể cho mình xin thông tin về cuốn sách nói về vấn đề nhiệt độ nhào bột được không. Cảm ơn bạn nhiều!

 7. Cho em hỏi chút ạ: em làm bánh mì 100% bột nguyên cám. Lần 1 bột nở tốt, lần 2 nở kém và không hề nở thêm trong quá trình nướng. Vỏ giòn nhưng dày và cứng, ruột không được xốp. Giải thích giúp em được không ạ? (Em đã thử cả cách ủ lạnh qua đêm và ủ thường). Em cảm ơn ạ.

  1. Chào em
   Bánh mì 100% bột nguyên cám bao giờ cũng đặc và kém nở hơn rất nhiều so với bột mì trắng, vì cám có cạnh sắc và cắt đứt gluten.
   Để cải thiện độ nở của bánh mì này một là em dùng sourdough, hai là thay 10% chất lỏng trong công thức bằng sữa chua không đường. Cả hai đều giúp mạng gluten đàn hồi nên bánh sẽ nở tốt hơn, từ đó vỏ sẽ bớt dày và ruột bớt đặc hơn. Nhưng dù làm kiểu gì thì cũng đừng hi vọng bánh mì 100% nguyên cám có được độ nở tốt như bánh mì từ bột mì trắng

 8. Cảm ơn Chị vì những bài viết rất chi tiết và đưa ra những thông tin rất đáng giá.

  Em cũng vừa bắt đầu tập làm bánh mì Việt Nam để ăn ở nhà. Em vẫn luộm thuộm và hồi hộp ở khâu ủ bánh trước khi rạch. Cứ tần ngần không dám rạch vì sợ chưa nở đủ, nhưng lại không dám chờ thêm vì sợ bánh bị ủ quá đà.

  Chị ơi, em muốn hỏi :

  1. viên bột khi “đẹp” nhất để rạch và viên bột khi đã bị ủ quá mức – nhìn khác nhau thế nào hả Chị?

  2. Dấu hiệu gì để biết đó là lúc phải rạch?

  3. từ cái lúc phải rạch ấy đến cái lúc bị cho là quá đà thì thường là bao lâu ạ? Tức là, trong vòng 1-2 phút là phải rạch hay có thể lâu hơn?

  4. Nếu viên bột đã đạt đến lúc cần phải rạch, nhưng vì lý do nào đó mà chưa đi nướng ngay được (lò chưa nóng kịp hoặc có việc đột xuất mình phải ngưng) thì mình có cách nào để bột “chờ” không hả Chị? Để vào tủ lạnh có được khi ạ?

  Em cảm ơn rất nhiều.

  1. Chào em
   1. viên bột khi “đẹp” nhất để rạch và viên bột khi đã bị ủ quá mức – nhìn khác nhau thế nào hả Chị? => Bánh nở quá thì mặt bánh sẽ căng phồng, vỏ bánh nhìn mỏng hơn và đôi khi em sẽ thấy các bóng khí nổi lên rõ luôn. Còn nhìn bằng mắt để biết bánh sẵn sàng để rạch thì thật khó để mô tả, nhưng nói chung thì bánh sẽ không căng quá mức, cũng đừng nhìn mặt bánh quá bì 🙂

   2. Dấu hiệu gì để biết đó là lúc phải rạch? => Em có thể dùng ngón tay nhúng vào nước ( tay khô mà chạm mặt bột sẽ dính mặt bánh) ấn nhẹ xuống, nếu thấy vết lõm từ từ căng dần nhưng không hoàn toàn trở về vị trí cũ thì rạch được rồi.

   3. từ cái lúc phải rạch ấy đến cái lúc bị cho là quá đà thì thường là bao lâu ạ? Tức là, trong vòng 1-2 phút là phải rạch hay có thể lâu hơn? => cái này chị ko thể nói được thời gian, vì nó tùy thuộc vào ẩm độ và nhiệt độ phòng

   4. Nếu viên bột đã đạt đến lúc cần phải rạch, nhưng vì lý do nào đó mà chưa đi nướng ngay được (lò chưa nóng kịp hoặc có việc đột xuất mình phải ngưng) thì mình có cách nào để bột “chờ” không hả Chị? Để vào tủ lạnh có được khi ạ? => bánh nở quá thì đừng rạch gì cả mà cứ thế cho vào lò thôi em ah . Khi lò đạt nhiệt độ rồi thì mới rạch bánh chứ ko rạch khi mới khởi động lò. Em có thể cho bánh vào tủ lạnh nếu nướng nhiều đợt ( nhớ đậy mặt bánh).

 9. Chào ad, bánh mình làm kiểu bánh mì Việt Nam (lượng nước bằng 70-75% lượng bột khô) và cho thêm chút bơ nhạt động vật. Bột mình trộn máy đến kéo màng, bột ủ rạch bánh k xẹp. Mình nướng nhiệt độ 220-230 độ bên trong lò có khay nướng nóng và xịt nước lên bánh cũng như xịt trong lò khi nướng. Bánh trong lò nở rất tốt nhưng dần dần bánh xẹp. Ad có thể chỉ giúp mình là mình đã sai ở đâu không ạ? Cảm ơn ad rất nhiều 🙂

  1. Chào bạn
   Bánh xẹp do nhiều nước quá bạn ah. Nước nhiều thì khiến vỏ bánh không bị khô nên nở tốt, nhưng khi bánh đã nở tối đa rồi thì nó cần khô để giữ khí, không thì sẽ xẹp. Lượng nước sôi bạn đổ vào khay thì nên canh làm sao sau 1/2 thời gian nướng là nước cạn hết. Có người thì mở cửa lò để lấy khay ra khi bánh đã khô mặt nhưng theo mình nên canh lượng nước để tránh phải mở cửa lò làm hạ nhiệt độ khiến bánh kém nở. Không nên mở cửa lò để xịt nước vào bánh khi đang nướng, xịt trước đó khi làm nóng lò hoặc khi vừa đưa bánh vào thì ok. Lượng nước xịt lên mặt bánh chỉ là 1 lớp mỏng, không quá dầy. Bánh mì VN thì lượng nước là 70% thôi, bạn lên đến 75% và còn cung cấp lượng nước quá dồi dào như vậy thì bánh nở tốt nhưng sẽ xẹp ^^.

 10. Nhờ biết đến trang của bạn mà mình đã không còn phải mua bánh mì ở tiệm nữa. Cảm ơn bạn rất nhiều <3
  Mình làm bánh mì việt nam thì vị khá ngon, nhưng chưa lần nào bánh nở rộng ở vết rạch bánh. Vậy làm sao để khắc phục việc bánh kém nở? Càm ơn bạn

  1. Chào bạn
   Bánh muốn nở rộng ở vết rạch thì nhiệt phải cao lúc đầu + hơi nước để mặt bánh không cứng sớm.
   Nên lò phải đủ nhiệt độ thì mới cho bánh vào, và phải có hơi nước bằng cách cho khay nước sôi vào (nếu lò rộng) hoặc
   nếu lò bé thì bạn có thể cho 1-2 muỗng canh nước sôi vào rãnh của khay đen để bánh.

 11. Bạn cho mình hỏi, mình làm bánh mì ngọt, ủ 2 lần, muốn ủ lần đầu qua đêm để tăng hương vị của bánh thì lượng men trong công thức nên bớt như thế nào? Mình đã có lần ủ qua đêm mà bánh ra lò rất rất thơm, đi qua đã ngửi thấy mùi bánh mì (bọc kín trong túi nilon) rồi, nhưng do không ghi chép lại mà chỉ tình cờ làm được nên giờ không làm lại được. Giờ mình ủ lần 1 qua đêm, công thức ghi lượng men là 12 gr cho 700 gr bột, mình bớt xuống 7,5- 8 gr men (hơn 1,5 tsp chút xíu) mà ủ tầm 8-10 tiếng là đã thấy hơi rượu rồi.
  Bạn có thể giúp mình trả lời những câu hỏi sau được không?
  1. Các cách ủ qua đêm bạn có hướng dẫn trong bài là cho ủ lần 2 hay cho các công thức chỉ ủ một lần?
  2. Nếu muốn ủ lần 1 qua đêm thì lượng men nên giảm đi như thế nào?
  3. Loại bánh mì thay 30-50% bột mì trắng bằng ngũ cốc và bột mì nguyên cám, không bơ, sữa nhưng vẫn có mật ong thì vẫn là bánh mì ngọt?
  Cảm ơn bạn rất nhiều. Rất mong khóa học hướng dẫn cụ thể cách làm và các kiến thức về bánh mì của ban.

  1. Chào bạn
   Công thức ghi lượng men là 12 gr cho 700 gr bột, mình bớt xuống 7,5- 8 gr men (hơn 1,5 tsp chút xíu) mà ủ tầm 8-10 tiếng là đã thấy hơi rượu rồi.
   Bạn có thể giúp mình trả lời những câu hỏi sau được không? => bạn nên bớt lượng men xuống còn 0.4% tính trên bột ( nghĩa là 700g bột thì dùng 3g men thôi )
   1. Các cách ủ qua đêm bạn có hướng dẫn trong bài là cho ủ lần 2 hay cho các công thức chỉ ủ một lần? => ủ 1 lần hay 2 lần ko quan trọng, quan trọng là thời gian ủ bao lâu , vì 1 lần ủ nhưng ủ ở nhiệt độ thấp ( 10oC – 15oC) trong 8-12h thì bánh ra vẫn ngon hơn là ủ 2 lần nhưng tổng thời gian ủ chỉ là 5h ( 3h cho lần 1 và 2h cho lần 2) . Các ct trong blog bạn ủ 1 lần hay 2 lần đều được cả. Tuy nhiên với bánh mì Việt Nam thì mình thường ủ 1 lần để tạo hình đẹp hơn, nhưng mình hạ nhiệt độ ủ xuống thấp để bánh có hương vị thơm ngon hơn
   2. Nếu muốn ủ lần 1 qua đêm thì lượng men nên giảm đi như thế nào? => ủ qua đêm thì men chỉ là 0.5% tính trên tổng lượng bột .
   3. Loại bánh mì thay 30-50% bột mì trắng bằng ngũ cốc và bột mì nguyên cám, không bơ, sữa nhưng vẫn có mật ong thì vẫn là bánh mì ngọt? Cho mật ong nhằm mục đích cho bánh có màu và hương thơm. Người ta phân loại bánh mì ko dựa vào thành phần là bột mì trắng hay bột ngũ cốcc, nguyên cám mà dựa vào chất béo và vỏ bánh, còn mình thì cứ phân loại là bánh mì vỏ giòn và bánh mì mềm 🙂

 12. Bạn ơi cho mình hỏi,
  Khi nướng trong lò điện tử mình có cần mở quạt lên không. Mình mở quạt nướng 18p bánh giòn nhưng vỏ dày nên thành kiểu giòn cứng. Mong bạn chỉ thêm. Cám ơn bạn nhiều nha

  1. Chào bạn
   Nướng bánh mì vỏ giòn thì luôn là chế độ 2 lửa và có quạt nha.
   Vỏ dày là do thiếu hơi nước, thêm nữa là bánh phải có chất chua như sữa chua thì bánh sẽ nở hơn, từ đó vỏ bánh sẽ bớt dày hơn .
   Khi đưa bánh vào thì bạn nhanh chóng xịt nước vào không gian trong của lò ( thường mình sẽ xịt khoảng 9 lần nhấn của bình xịt).

 13. Rất cám ơn những bài viết ý nghĩa của admin. Mong admin sẽ luôn có những bài viết như vậy ạ. Chúc admin sức khoẻ và niềm vui…

 14. Cảm ơn cảm ơn bạn rất nhiều. Đã làm nhưng kiểu hên xui , dù đã theo đúng you tube. Nay học được nhiều điều qua bài viết này.

 15. Tình cờ biết đến bạn khi tìm hiểu về làm bánh. Các bài viết của bạn rất khoa học, mạch lạc, đầy đủ thông tin. Mình hiểu thêm được rất rất nhiều điều thú vị về làm bánh. Cảm ơn bạn nhiều vì đã truyền cảm hứng và cả can đảm cho mình cũng như nhiều người khác trên con đường chinh phục bánh trái!!! Mong bạn luôn khỏe và nhiều niềm vui!

 16. Cho mình hỏi sau khi vê bột và tạo hình, mình ủ lần 2 trong tủ lạnh qua đêm ( khoảng 10 tiếng) sáng mình lấy bột ra để nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian bao lâu thì bột nở gấp đôi đủ để nướng vậy bạn? Cụ thể mình làm bánh mexico bun, 1 bánh nặng 61g bột.

  1. Chào bạn
   Thời gian cụ thể để bánh nở gấp đôi thì ko có đâu, vì có thể bánh trong tủ lạnh nó đã nở đủ để nướng rồi .
   Tuy nhiên khi bánh nở đủ nhưng lạnh thì khi nướng sẽ làm bánh nở kém & dày vỏ và dẫn đến bết ruột bên trong, nên phải cho lượng men làm sao để bánh ko nở quá trong tủ lạnh và có thời gian khoảng 20 phút ở nhiệt độ phòng để nở vừa đủ cũng như bớt lạnh
   Với dạng bánh mì ngọt như mexico bun thì bạn chỉ nên cho lượng men khoảng 0.2% – 0-3% thì nó sẽ nở đủ để nướng, bạn cứ thử xem.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang