Cách làm sốt mayonnaise

Sốt mayonnaise là sản phẩm nhũ tương từ lòng đỏ trứng và dầu ăn. Tùy theo khẩu vị người dùng và món ăn, người ta có thể biến tấu ra nhiều vị sốt khác nhau. Nguyên tắc làm sốt mayonnaise cũng khá đơn giản là bạn chỉ cần đánh lòng đỏ trứng và dầu hòa quyện vào nhau.  Sốt mayonnaise công nghiệp có sử dụng trứng tươi nhưng đó là trứng đã được tiệt trùng hoặc bột trứng sấy khô, nhưng ở đây là bạn sử dụng trứng sống, nên có nguy cơ nhiễm samonella gây ngộ độc thực phẩm. Do đó trẻ em, người già và phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng sốt mayonnaise homemade này. Sốt đánh xong nên để trữ trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 3 ngày vì trong lòng đỏ trứng có chứa protein và do không có chất bảo quản như những sản phẩm công nghiệp. Sốt công nghiệp họ sẽ cho thêm chất bảo quản là Kali sorbat (INS 202) , Canxi dinatri Etylen-Diamin-Tetra-Axetat (INS 385) …

Ứng dụng của sốt mayonnaise rất đa dạng, từ chấm hải sản, khoai tây chiên, gà chiên, chả giò đến phủ các loại bánh như bánh mì hành chà bông, bông lan trứng muối hay dùng để trộn rau củ.  Vì sản phẩm homemade sẽ chứa đến 80% chất béo nên bạn cũng hạn chế dùng để tránh béo phì 😆 . Mình biết có một số bạn thích món salad rau củ trộn sốt mayonnaise nhưng đây là món không làm bạn giảm cân mà sẽ ngược lại nếu bạn cứ thích cho thật nhiều sốt vào 😉 . 

1.Công thức

  • Lòng đỏ trứng gà : 1 quả  
  • Dầu ăn:  80ml => 1 lít ( nên chọn dầu nành thì vị sốt sẽ dịu, dễ ăn) 
  • Muối : 1 ít
  • Đường: 1 ít

2. Dụng cụ

3. Cách làm 

Bước 1: tách lòng đỏ và lòng trắng trứng,  cho lòng đỏ vào bát

Bước 2: cho muối + đường vào, dùng phới lồng / máy đánh trứng đánh tan.

Bước 3: cho một lượng nhỏ dầu ăn vào và đánh cho đến khi trứng và dầu hòa quyện vào nhau thì cho tiếp dầu ăn. Không nên cho một lượng lớn dầu vào cùng một lúc thì lòng đỏ trứng không kịp ”ngậm” dầu làm hỗn hợp không đồng nhất và bị tách lớp. Nếu dùng máy thì bạn cứ rót dầu vào từ từ (cho dầu chảy thành dòng như cọng mì ăn liền) và đánh theo 1 chiều.  Tùy theo lượng dùng và độ đặc mong muốn thì bạn điều chỉnh lượng dầu ăn cho vào. Lúc đầu sốt sẽ lỏng nhưng khi lượng dầu ăn tăng lên thì sốt sẽ đặc dần.  

Các lưu ý khi đánh sốt : 

  • Không đổ nhiều dầu cùng một lúc sẽ làm sốt hỏng
  • Đổ dầu từ từ từng chút một, không đổ quá nhanh làm sốt bị tách lớp
  • Chỉ đánh đến khi trứng và dầu hòa quyện, không đánh quá lâu làm sốt đặc quánh sau đó vón cục
  • Dầu nành hoặc dầu hướng dương là lựa chọn tối ưu khi làm sốt, dầu olive có mùi mạnh sẽ lấn át hết các mùi còn lại 

Bước 4 : cho sốt vào hũ khô, sạch,đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 3 ngày. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *