Kem đặc có đường là sản phẩm có cấu trúc tương như sữa đặc có đường, tuy nhiên hàm lượng đạm chỉ bằng 1/2 so với sữa đặc có đường, vị khá gắt do dùng chất béo từ thực vật và giá thành thì rẻ hơn sữa đặc có đường. Đây là nguyên liệu lý tưởng cho các quán cà phê lề đường ( cà phê bệt 😛 ) hay các xe bán trái cây dầm 😉 

1. Tại sao không là sữa đặc có đường mà là kem đặc có đường ? 

Để được công bố là sữa đặc có đường, nhà sản xuất phải đảm bảo chúng tuân thủ các tiêu chuẩn theo qui định, trong đó có chỉ tiêu mà kết quả phân tích của phòng thí nghiệm có thể xác định được, đó là hàm lượng đạm.  Nếu như sản phẩm có hàm lượng protein sữa tính theo chất khô không béo của sữa ≥ 34% , thì chúng sẽ được gọi là sữa đặc có đường. Chính vì hàm lượng đạm không đáp ứng được tiêu chuẩn này, nên chúng sẽ phải có tên gọi khác thay thế là kem đặc có đường. 

2.Thành phần của kem đặc có đường

Thành phần chính của kem đặc có đường cũng tương tự như sữa đặc có đường, đó là đường 😛 .  Đường luôn chiếm tối thiểu 47% thành phần và là yếu tố tạo nên độ đặc cũng như vị ngọt đậm cho sản phẩm. Đường sử dụng trong sản phẩm này là đường tinh luyện, đôi khi sẽ có thêm đường sữa lactose để điều khiển quá trình kết tinh của đường lactose có trong nguyên liệu bột sữa hay whey.

Chất béo trong kem đặc có đường thì đa số có nguồn gốc từ thực vật mà chủ yếu đến từ dầu cọ. Chính vì vậy, sản phẩm có hậu vị khá gắt cổ. Một số sản phẩm có bổ sung thêm chất béo sữa để giảm bớt đi vị gắt nhưng giá thành sẽ cao hơn sản phẩm mà họ sử dụng 100% chất béo đến thì thực vật. 

Sữa bột hay whey bột cũng được cho vào sản phẩm với hai mục đích, một là để tăng lượng đạm, hai là tạo vị sữa. 

Các phụ gia dùng trong kem đặc có đường cũng tương tự như trong sữa đặc có đường, bao gồm chất nhũ hóa là lecithin (INS 322i) và chất ổn định là Carragennan (INS 407), Guar gum (INS 412) và tinh bột biến tính từ bắp (INS 1450)… . Công dụng của các phụ gia này để cho sản phẩm có cấu trúc đồng nhất, mịn, không tách lớp và sánh đặc 😛 . 

Một số loại kem đặc có đường tại thị trường Việt Nam

3. Chọn loại kem đặc có đường nhãn hiệu nào ?

Tuy có cấu trúc tương tự nhau nhưng hương vị của các sản phẩm này sẽ khác nhau đôi chút và chỉ cần mua hai sản phẩm có giá thành chênh nhau khoảng 10k/hộp thì bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt. Tùy vào nhu cầu mà bạn sẽ chọn sản phẩm có hàm lượng protein cao hơn hay muốn nhiều đường hơn. 

Cũng tương tự như sữa đặc có đường, hàm lượng đạm trong sản phẩm càng cao thì giá thành càng mắc 😛 . Với sản phẩm có hàm lượng đạm cao thì hậu vị cũng sẽ dịu hơn là sản phẩm nghèo đạm. Nếu sản phẩm có thêm chất béo từ sữa thì giá của nó cũng sẽ cao hơn loại mà họ sử dụng 100% chất béo từ thực vật.

Hàm lượng đường càng cao thì giá thành sản phẩm càng hạ 😛 .  Vì đường luôn có giá rẻ hơn các nguyên liệu khác và đường có trọng lượng nặng hơn nên sẽ làm thành phẩm nặng kí hơn. 

Bảng tổng hợp hàm lượng đạm và carbohydrate của một số sản phẩm kem đặc có đường tại thị trường Việt Nam ( các dữ liệu này có thể thay đổi theo thời gian tùy theo mục đích của nhà sản xuất)

4. Ứng dụng của kem  đặc có đường

Là sản phẩm thay thế cho sữa đặc có đường nên bất cứ loại thức ăn nào mà dùng sữa đặc có đường thì bạn có thể thay bằng kem đặc có đường. Ví dụ như cho vào cà phê pha phin, làm sữa chua để sữa mịn đặc không tách lớp, cho vào kem (ice cream) thay thế đường để hạn chế tạo dăm đá, cho vào flan để thành phẩm mướt và chắc hơn không bị vỡ trong quá trình giao hàng ….

Hình ảnh tiêu đề từ ingredient network

 

 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang