Để làm được bánh 3 vị sữa ( Tres leches cake) thì chúng ta cần đến sữa bay hơi (evaporated milk), sữa đặc ( condensed milk) và kem sữa (cream) . Do sữa bay hơi hay sữa đặc không đường không bán phổ biến tại Việt Nam nên bạn phải tìm 1 sản phẩm thay thế chúng. Bài viết bên dưới giới thiệu các sản phẩm gần tương tự để bạn có thêm lựa chọn nhé 😉 

1. Sữa bay hơi hay sữa đặc không đường (Evaporated milk)

Sữa bay hơi là sản phẩm được sản xuất từ sữa tươi nhưng đã được loại bỏ 1 phần nước nên chúng sánh đặc và có màu vàng kem vì đường lactose qua gia nhiệt bị caramel hóa. Sữa bau hơi có hạn sử dụng đến tận 15 tháng vì chúng chứa ít nước và trong hộp kín. Chúng được thay thế sữa tươi trong khá nhiều công thức bánh vì mang lại độ mềm cùng hương vị đậm đà hơn. Trong làm kem ăn (ice cream) thì sữa bay hơi khá thích hợp thay cho sữa tươi vì chúng ít tạo dăm đá hơn. Ngoài ra chúng ta có thể dùng sữa này thay cho sữa tươi bằng cách trộn 50% sữa cô đặc + 50% nước ấm

Người ta sản xuất sữa bay hơi bằng sữa tươi được đun nóng trong môi trường chân không để làm bay hơi nước. Đường sẽ không được thêm vào nhưng vitamin D có thể được bổ sung theo qui định từng nước và muối cũng được thêm vào để tăng độ ổn định cho sản phẩm. Do được sản xuất từ sữa tươi cô đặc nên sản phẩm có độ đạm cao và vị béo nhẹ dịu từ sữa.

Sản phẩm này hiện không bán phổ biến tại các trang bán hàng online nên sẽ gây khó cho những bạn nào muốn tìm vị chuẩn của bánh 3 sữa (tres leches cake) , do đó bạn có thể tham khảo thêm 1 số sp thay thế bên dưới (mục 2,3,4) hoặc nếu muốn mua thì đến các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh hoặc đặt trên amazon thông qua trang web mua hàng hộ (xem link bên dưới)

 – Sữa đặc không đường Carnation nguyên kem (Evaporated Milk) ( 4 hộp giá khoảng 660k)

–  Sữa đặc không đường Carnation ít béo (Evaporated Milk, Lowfat 2%) (4 hộp giá khoảng 880k)

–  Sữa đặc không đường Carnation không béo (Evaporated Milk, Fat Free) (4 hộp giá khoảng 990k)

Có thể là hình ảnh về thực phẩm và văn bản

2. Sữa lỏng nấu ăn (Evaporated filled milk)

FILLED MILK là từ chuyên ngành dùng để chỉ sữa (milk), kem sữa (cream) hay sữa tách béo (skim milk) được hoàn nguyên với chất béo từ dầu thực vật chứ không phải chất béo từ sữa nữa. Ví dụ như nếu bạn thấy trên nhãn ghi là FAT FILLED MILK POWDER thì đây là sữa bột đã tách hết chất béo từ sữa và bổ sung lại lượng béo đó bằng dầu thực vật ( thường người ta hay dùng dầu cọ). 

Do đó, Evaporated filled milk là dạng sữa cô đặc nhưng béo từ sữa thì được thay toàn bộ hoặc 1 phần bằng dầu thực vật. So với Evaporated milk thì sản phẩm này ít đạm hơn nên  độ ngọt hậu vị kém và có vị gắt dầu vì chứa dầu cọ.

=> Xem mẫu Evaporated filled milk tại đây ( kem lỏng nấu ăn hộp 405g hiệu Carnation)

3. Kem lỏng nấu ăn (Evaporated Creamer for Cooking and Bakery)

Đây là 1 dạng kem đặc dùng trong nấu ăn và làm bánh, nó giống như topping cream nhưng lỏng hơn, ít béo hơn và không dùng để đánh bông mà để tăng thêm vị béo mà thôi.  Thành phần của nó bao gồm (dữ liệu lấy từ nhãn của Evaporated creamer for Cooking and Bakery hộp 385g của Carnation)

 • Palm Olein Oil 10% ( dầu cọ)
 • Sweet Buttermilk Powder 4.5% ( sữa bơ dạng bột)
 • Milk Powder 4.2% (sữa bột)
 • Acidity Regulator : INS339(ii) ( chất điều chỉnh độ acid)
 • Emulsifier : INS322(i) (chất nhũ hóa)
 • Stabilizer : INS407, INS412 (chất ổn định)

Dựa vào thành phần này bạn sẽ thấy vị của sản phẩm khá gắt vì có dầu cọ, nó cũng chứa sữa để tạo vị sữa và thêm chất ổn định, nhũ hóa để tạo thể sánh đặc cho sản phẩm. Ứng dụng của sản phẩm này là thay 1 phần sữa trong công thức của đồ uống (trà sữa..), món tráng miệng (flan), hay bánh với mục đích để tăng độ ngậy. 

=> Xem mẫu Evaporated Creamer for Cooking and Bakery tại đây (sữa nước béo Carnation, bao bì có hình 3 bông hồng)

Carnation Extra Evaporated Creamer for Cooking and Bakery 385g

4. Sản phẩm từ sữa dùng cho nấu ăn và làm bánh (Milk Product for Cooking and Bakery)

Đây cũng là sản phẩm tương tự như Kem lỏng nấu ăn (Evaporated Creamer for Cooking and Bakery) nhưng có độ béo giảm đi 1 nửa . Nó cũng dùng để  thay 1 phần sữa trong công thức của đồ uống (trà sữa..), món tráng miệng (flan), hay bánh với mục đích để tăng độ ngậy và độ sánh. Do chứa chất béo từ dầu cọ nên vị khá gắt chứ không mượt mà, dễ chịu như chất béo từ sữa.

Thành phần của sản phẩm này bao gồm  ( dữ liệu lấy từ nhãn của Milk Product for Cooking and Bakery của Carnation )

 • Milk Powder 12.5% (sữa bột)
 • Maltodextrin 8.3%
 • Palm Olein Oil 5.6% (dầu cọ)
 • Acidity regulator : INS339(ii), INS340(ii) (chất điều chỉnh độ acid)
 • Emulsifier : INS322(i), INS407 (chất nhũ hóa)

=> Xem mẫu Milk Product for Cooking and Bakery tại đây (sữa nấu ăn làm bánh Carnation)

Carnation Milk Product for Cooking and Bakery 405g

5. Sữa đặc có đường (Sweetened Condensed milk)

Sữa đặc có đường là sản phẩm sữa đã rút bớt nước và bổ sung thêm đường. Lượng đường trong sữa đặc có đường chiếm khoảng 50% tính trên tổng lượng sản phẩm. Sản phẩm nào có giá càng cao thì đạm cao và béo từ sữa, còn ngược lại thì lượng đạm thấp đi và béo sữa được thay bằng dầu thực vật 

Sữa đặc có đường

6. Kem đặc có đường (Sweetened Condensed Creamer )

Đây là sản phẩm có cấu trúc cùng vị ngọt tương tự như sữa đặc có đường nhưng hàm lượng đạm thấp hơn, chỉ chứa chất béo từ thực vật ( thường là dầu cọ) và chứa rất ít sữa để tạo hương vị. Do đó bất kì công thức nào cần sữa đặc có đường thì bạn đều có thể dùng kem đặc có đường để thay thế, vị thì không ngon bằng nhưng giá thành thì thấp hơn rất nhiều. 

=> Xem các loại kem đặc có đường tại đây 

Kem đặc có đường (sweetened condensed creamer)

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang