Bơ thì không phải mùa nào cũng rẻ, nhưng chuối thì bao giá hạt dẻ quanh năm 😎 , nên bánh mì chuối mình cũng hay làm cho bữa sáng. So với bánh mì từ quả bơ thì chuối không làm bánh nở bằng, màu bánh nhìn xỉn xỉn đen đen

:mrgreen: nhưng hương vị thì thật là quyến rũ và thớ bánh rất mềm  😆 

Nếu bạn muốn học làm bánh mì, vui lòng đọc các thông tin sau:

Kiến thức cơ bản về bánh mì

Nguyên liệu làm bánh

Dụng cụ & thiết bị làm bánh

1.Công thức

Công thức bên dưới bao gồm công thức tổng và công thức dùng bột cái Poolish. Bánh mì dùng bột cái thì hương vị và cấu trúc cải thiện đáng kể. 

Bột mì làm bánh mì ( số 13) bạn nên chọn loại protein từ 12% trở lên.

Men làm bánh mì bạn dùng men có bao bì màu đỏ ( cho bánh mì lạt) hoặc bao bì màu vàng ( cho bánh mì ngọt) đều được.

Chuối nên dùng chuối tiêu thì hương vị sẽ đậm hơn

Lượng bột cho khuôn : 

 

 

2. Cách làm

 • Nếu không dùng bột cái Poolish 

Bước 1: Autolyse : trộn bột mì + nước +  sữa bột + sữa chua + sữa tươi + quả chuối => để ngăn mát 2h ( không trộn muối + đường + men + bơ + dầu ăn ở bước này)

Bước 2: Nhào bột

Lấy bột ra cho muối vào => trộn 5 phút => cho men vào => trộn 5 phút => cho đường vào => trộn đến khi bột mịn và róc khỏi thành âu => cho tiếp bơ (butter) vào => trộn cho bơ quyện hết bột => cho dầu ăn vào => trộn đến khi bột tạo màng căng mỏng có thể  đứt ( Lưu ý bột luôn phải sờ mát tay trong suốt quá trình nhào bột. Nhiệt độ tâm khối bột luôn < 24oC.)

=> xoa hai tay và âu bằng dầu ăn, túm các mép bột để tạo thành hình cầu, để ở nhiệt độ phòng (24oC) khoảng 30 phút sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 6h hoặc qua đêm (8h). Các bước làm tiếp theo thì theo hướng dẫn từ bước thứ 4 bên dưới

 • Nếu dùng bột cái Poolish

Bước 1: trộn phần Poolish bao gồm bột mì + nước + men cho đều. Lưu ý sử dụng nước lạnh đã đóng 1 lớp băng mỏng trên bề mặt. Để ở nhiệt độ phòng ( 24oC) cho đến khi bột tăng gấp đôi thể tích là bắt đầu sử dụng được.

Bước 2: trộn Poolish với phần bột mì còn lại + sữa bột + sữa tươi + sữa chua + quả chuối ( không trộn muối + đường + bơ  + dầu ăn)  và để ngăn mát 1h-2h . 

Bước 3 : nhào bột

– cho muối vào => trộn 5 phút => cho đường vào => trộn đến khi bột mịn và róc khỏi thành âu, cho tiếp bơ vào (hình 2) => trộn cho bơ quyện hết bột => cho dầu ăn vào (hình 3) => trộn đến khi bột tạo màng căng mỏng có thể  đứt (hình 4) 

=> xoa hai tay và âu bằng dầu ăn, túm các mép bột để tạo thành hình cầu (hình 1), để ở nhiệt độ phòng (24oC) khoảng 30 phút sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 6h hoặc qua đêm (8h) (hình 2) .  Lưu ý bột luôn phải sờ mát tay trong suốt quá trình nhào bột. Nhiệt độ tâm khối bột luôn < 24oC.

Bước 4: tạo hình

lấy bột từ tủ lạnh ra, ấn xẹp khí và cuộn lại  (hình 1) =>  chia thành các cục bột bằng nhau (hình 2) => dùng tay túm các mép bột về phía sau để tạo thành hình cầu ( hình 3) rồi đậy màng film cho bột nghỉ 60 phút ( nên để trong tủ lạnh để hãm bột lên men) . Bột nghỉ không đủ thời gian thì khi cán bột sẽ co lại làm rách mặt bột. Sau đó lấy bột ra tạo hình theo 2 hình hướng dẫn bên dưới và đặt vào khuôn bánh có chống dính bằng cách bôi 1 lớp bơ mỏng và rắc 1 lớp bột mì, sau đó dốc ngược khuôn gõ cho bột dư rơi ra. 

Tạo hình : 

– cho viên bột ra mặt bàn (hình 1) , cán thành hình bầu dục (hình 2), lật mặt bột (hình 3) và cuốn bột lại (hình 4+5)

– xoay dọc khối bột (hình 1) và cán bột thành hình chữ nhật (hình 2), tiếp đến cán bột theo chiều ngang gần bằng với chiều ngang khuôn bánh (hình 3) , cuộn bột lại theo chiều từ trên xuống dưới (hình 4+5). Lưu ý cây cán và mặt bàn để cán cần xoa ít bột áo chống dính.

Bước 5: Đậy màng film hoặc khăn ẩm lên khuôn, ủ ở nhiệt độ phòng (24oC -28oC) cho đến khi bột nở cách khuôn 1cm (hình 1).  Không ủ ở nhiệt độ vượt quá 30oC sẽ làm mùi vị bánh kém ngon. Nếu phòng nóng thì cho vào lò nướng 1 – 2 cục đá khô để hạ nhiệt độ ủ. . Trước khi cho bánh vào lò thì quét 1 lớp sữa hoặc trứng và rải mè đen, trắng hay hạt chia tùy thích. Nhớ ấn nhẹ sau khi rải để hạt bám chắc vào mặt bánh (hình 2). Đừng quét trứng hay sữa quá dày lên mặt bánh, nướng xong là trên mặt bánh sẽ có những lỗ hổng rất lớn như hình thành phẩm của mình 🙄 

3. Nướng bánh

Mình sử dụng lò Sharp 38L có 4 nấc (xem mẫu tại đây) . Lưu ý : nhiệt độ nướng bánh thay đổi theo tùy lò vì mỗi lò có độ cao từ thanh nhiệt đến bánh khác nhau, nhiệt độ thực tế của lò cũng khác với nhiệt độ trên núm chỉnh. Nhiệt độ tham khảo để nướng bánh này là 180- 200oC.

Bước 1: đặt rắc vào nấc thứ 1 . Ở đây mình đặt vào nấc thứ 1 (lò có 4 nấc). Bật lò nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 190oC

Bước 2: nướng bánh trong vòng 55 phút. Ở phút thứ 40 thì lấy giấy bạc có đục lỗ che mặt bánh. 

Bước 3: lấy khuôn ra khỏi lò, trút bánh từ khuôn ra rắc. Đợi bánh nguội thì mới cắt bánh.

 

Bánh mì chuối mật ong 30% nguyên cám

By admin

7 thoughts on “Video – Bánh mì chuối – Banana bread”
 1. Chào em, chị rất thích các bài viết và phân tích chi tiết của em. Cho chị hỏi chút, trong một số công thức của em thành phần luôn có sữa bột. Nếu chị không có sữa bột thì có thể bỏ qua hay thay thế bằng nguyên liệu khác không?

  1. Chào chị

   Sữa bột giúp bánh mềm, thơm và sắc bánh vàng đậm hơn. Nếu chị không muốn dùng sữa bột thì thay phần nước trong công thức bằng sữa tươi.

 2. Chào bạn Nhung, cho mình hỏi mình có thể tăng thêm lượng chuối và giảm bớt lượng nước được không ạ? Có công thức cơ bản cho loại bánh mì có dùng trái cây không ạ hay mình phải tự điều chỉnh vậy ạ? Mình xin cảm ơn rất nhiều

  1. Xin chào
   Ct bánh mì cơ bản thì có bột mì, đường, trứng, nước/sữa và men. Tùy theo sở thích thì người ta sẽ phối trộn theo tỷ lệ mà họ cảm thấy ăn được và chia sẻ cho mọi người. Nếu bạn ăn cảm thấy ko ngon thì có thể điều chỉnh theo ý thích. Trong ct bánh ko có chuẩn đâu, tùy theo khẩu vị từng người thôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang