Bánh mì gối 50% nguyên cám là công thức ăn theo của bánh mì gối 30% nguyên cám ^^ . Bánh có vị ngọt đậm cùng với thớ bánh mềm mại dù khá nhiều cám 😆 

Nếu bạn là người học về bánh mì, vui lòng đọc các kiến thức sau: 

Kiến thức cơ bản về bánh mì

Nguyên liệu làm bánh

Dụng cụ & thiết bị 

1.Công thức

Công thức bên dưới bao gồm công thức tổng và công thức dùng bột cái Poolish. Bánh mì dùng bột cái thì hương vị và cấu trúc cải thiện đáng kể. Nếu không có thời gian thì bạn vẫn áp dụng theo cách làm bánh mì thông thường theo phương pháp Straight Dough

Bột mì làm bánh mì ( số 13) bạn nên chọn loại protein từ 12% trở lên.

Bột mì nguyên cám mình mua tại đây (xem link) . Đây là bột mì nguyên cám vỏ nên mình phải dùng cối xay tiêu của máy xay sinh tố để xay nhuyễn trước khi sử dụng.

Men làm bánh mì bạn dùng men có bao bì màu đỏ ( cho bánh mì lạt) hoặc bao bì màu vàng ( cho bánh mì ngọt) đều được.

2. Cách làm

 • Nếu không dùng bột cái Poolish 

Bước 1: Autolyse : trộn bột mì + nước + sữa tươi + sữa chua + sữa bột => để ngăn mát 2h

Bước 2: Lấy bột ra, cho mật ong, men, muối => trộn đến khi bột mịn và róc khỏi thành âu => cho tiếp bơ vào => trộn đến khi bột tạo màng căng nhưng đứt => xoa hai tay và âu bằng dầu ăn, túm các mép bột để tạo thành hình cầu, để ở nhiệt độ phòng (24oC) khoảng 60 phút sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 6h hoặc qua đêm (8h). Các bước làm tiếp theo thì theo hướng dẫn từ bước thứ 4 bên dưới

 • Nếu dùng bột cái Poolish

Bước 1: trộn phần Poolish bao gồm bột mì + nước + men cho đều. Lưu ý sử dụng nước lạnh đã đóng 1 lớp băng mỏng trên bề mặt. Để ở nhiệt độ phòng ( 24oC) cho đến khi bột tăng gấp đôi thể tích là bắt đầu sử dụng được.

Bước 2: trộn bột mì + sữa bột + sữa tươi+ sữa chua ở phần B ( không trộn muối + mật ong + bơ)  (hình 1) rồi trộn với Poolish (hình 2) và để ngăn mát 2h 

Bước 3 : nhào bột

– cho muối + mật ong và nhào đến khi bột mịn, cuộn thành hình cầu và tách dần khỏi âu trộn thì cho  bơ vào (hình 2) và nhào đến khi bột bóng mịn (hình 3)  tạo thành màng căng nhưng đứt (hình 4). Lưu ý bột luôn phải sờ mát tay trong suốt quá trình nhào bột. Nhiệt độ tâm khối bột luôn < 24oC.

– xoa tay bằng dầu ăn, túm các mép bột về phía sau để tạo thành hình cầu (hình 5) , ủ bột ở nhiệt độ phòng (24oC) trong vòng khoảng 1h sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để tối thiểu 6h hoặc qua đêm (8h) 

Bước 4: tạo hình

lấy bột từ tủ lạnh ra (hình 1) =>  cán thành hình bầu dục (hình 2) và cuộn lại (hình 3) => đặt vào khuôn bánh đã bôi 1 lớp bơ mỏng và rắc 1 lớp bột mì (hình 4). Lưu ý bột khá nhão nên cần phải tạo hình nhanh khi bột còn lạnh và phải dùng bột áo để tránh bột dính vào mặt bàn.

Bước 6: Đậy màng film hoặc khăn ẩm lên khuôn (hình 1), ủ ở nhiệt độ phòng (24oC) cho đến khi bột nở cách khuôn 1cm (hình 2).  Không ủ ở nhiệt độ vượt quá 30oC sẽ làm mùi vị bánh kém ngon. Nếu phòng nóng thì cho vào lò nướng 1 – 2 cục đá khô để hạ nhiệt độ ủ. . Trước khi cho bánh vào lò thì quét 1 lớp sữa mỏng và rải mè đen, trắng hay hạt chia tùy thích. Nhớ ấn nhẹ sau khi rải để hạt bám chắc vào mặt bánh

3. Nướng bánh

Mình sử dụng lò Sharp 38L có 4 nấc (xem mẫu tại đây) . Lưu ý : nhiệt độ nướng bánh thay đổi theo tùy lò vì mỗi lò có độ cao từ thanh nhiệt đến bánh khác nhau, nhiệt độ thực tế của lò cũng khác với nhiệt độ trên núm chỉnh. Nhiệt độ tham khảo để nướng bánh này là 180- 200oC.

Bước 1: đặt rắc vào nấc thứ 1. Bật lò nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 200oC

Bước 2: Hạ nhiệt độ xuống còn 190oC và nướng bánh trong vòng 40 phút. Ở phút thứ 30 thì lấy giấy bạc che mặt bánh. 

Bước 3: lấy khuôn ra khỏi lò,  trút bánh từ khuôn ra rắc. Đợi bánh nguội thì mới cắt bánh.

Bánh mì gối trắng mềm – pain de mie – pullman bread – sandwich ( dùng Poolish)

By admin

4 thoughts on “Bánh mì gối 50% nguyên cám”
 1. Cảm ơn em hướng dẫn rất cặn kẽ. Nếu ủ bột qua đêm hơn 8h (thí dụ tới 12h) thì bột có nở quá nhiều và có mùi men chua không?

  1. Chào chị
   Thời gian ủ tối đa 12h ah. Bột không có mùi chua đâu. Em nhào bột xong thường cũng 22h30, để ở ngoài tầm 30 phút rồi cho ngăn mát tủ lạnh. Sáng thì cũng 8h – -9h mới lấy ra làm, nên tính ra cũng vượt hơn 8h rồi.

   1. Cảm ơn em. Chị ủ từ 7g tối hôm qua, sáng nay 5:30 lấy ra làm & ủ tiếp. Bánh ok, hơi bị cháy mặt vì quên canh đậy giấy bạc. Nhưng bột nhão & dính quá nên khó tạo hình.

    Blog của em rất thú vị, cảm ơn em! Chúc em 1 ngày làm việc vui tươi & hiệu quả!

    1. Chào chị
     Chị thao tác thật nhanh tay khi bột còn lạnh thì sẽ dễ tạo hình thôi.
     Chúc chị nhiều sức khỏe 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang