Nếu là 1 tín đồ mê trà sữa chắc hẳn bạn không thể bỏ qua món bánh này. Cũng vẫn đi từ công thức cơ bản của butter cake, bông lan hồng trà hạt chia là phiên bản mang đậm hương vị của thức uống đã làm mưa gió cả thập kỉ qua. Bánh có hương thơm ngát của hồng trà, vị ngọt của mật ong cùng ruột bánh điểm xuyến hạt chia đen lấp lánh sẽ là món tea break khó làm ai chối từ 😉 

1.Công thức

Hạt chia mình mua tại đây

Hồng trà mình mua Lipton

Khuôn loaf A05 mình mua tại đây, nếu không có bạn có thể cho vào khuôn khác, và nhớ đổ bột cách khuôn khoảng 2 – 3cm.

2.Cách làm

Bước 1 : chuẩn bị nguyên liệu

– bột mì số 8 + bột nở trộn đều, rồi cho qua rây mịn

– đổ nước sôi cho vừa ngập hồng trà túi, đừng đổ nước nhiều để có được nước trà đặc  (hình 1) , sau đó chắt ra 45g nước hồng trà, cho vào kem tươi + mật ong (hình 2) và quấy đều, rồi để ngăn mát tủ lạnh (hình 3), khi nào trộn mới lấy ra.

– trứng để ra khỏi tủ lạnh, trứng lạnh khi cho vào bơ sẽ không hòa quyện vào bơ được, trứng và bơ phải cùng nhiệt độ

– bơ để ra nhiệt độ phòng (21oC) cho mềm, nhấn vào sẽ lún và để dấu tay nhưng không tan chảy

Bước 2 : đánh bông bơ + đường

=> đánh tốc độ thấp cho bơ bông mềm (không để bơ đến tan chảy – kiểm tra bơ mềm bằng cách dùng tay miết vào thì thấy bơ dẻo )

=> cho đường + bơ trộn đều (dùng cây đánh trứng ngoáy sơ cho đường dính vào bơ) => đánh cho đường hòa quyện vào bơ =>  bơ sẽ tăng thể tích và nhạt màu, bạn sẽ không còn nhìn thấy hạt đường khô nhưng khi sờ tay vào thì vẫn có cảm giác nhám . Đường nên chia nhỏ chứ không nên cho hết vào cùng 1 lúc

=> trứng đánh tan, chia nhỏ từng chút một và đổ vào hỗn hợp => đánh tốc độ trung bình khi trứng vừa hòa quyện, hỗn hợp sệt như kem thì mới cho từng phần nhỏ vào đánh tiếp . Chỉ đánh trứng + bơ vừa hòa quyện, không đánh quá lâu khiến bơ tách nước

Lưu ý :

  • Sử dụng đường siêu mịn (castor sugar) ( xem bài viết chi tiết tại đây) , không dùng đường hạt ( granulated sugar) , nếu là đường hạt (xem hình) thì nên cho vào cối xay tiêu của máy xay sinh tố xay mịn, lưu ý không xay thành đường bột (icing sugar) vì nó sẽ không đủ cạnh sắc để xé cấu trúc bơ tạo khí

  • Không đổ trứng vào hết 1 lượt, trứng lấy từ tủ lạnh thì để ở nhiệt độ phòng cho hết lạnh rồi mới cho vào. Nếu hỗn hợp không thể hòa quyện thì chữa cháy bằng cách cho vào 1 muỗng canh bột trong công thức và đánh tiếp.

Bước 3 : chia bột thành 4 phần, kem tươi + hồng trà + mật ong thành 3 phần , cho vào hỗn hợp bơ + đường + trứng đầu tiên là bột và kết thúc cũng bằng bột.

=> rây 1 phần bột vào hỗn hợp (hình 1)

=> dùng máy đánh trứng trộn sơ ở tốc độ 1 (hình 2)

=> tiếp tục cho kem tươi vào và trộn sơ (hình 3)  => rây bột và trộn sơ => kem tươi  => cho bột => trộn sơ hỗn hợp cho hòa quyện ( không trộn đến khi hỗn hợp mịn mượt thì bánh bị chai) ( các bước này dùng máy đánh trứng ở tốc độ thấp nhất)

=> khi trộn tiếp phần bột còn lại thì cho hạt chia vào luôn  ( hình 4 + 5)

=> dùng muỗng cho hỗn hợp vào khuôn đã chống dính bằng bôi 1 lớp bơ dày + rắc bột mì phủ hết khuôn rồi dốc ngược khuôn và vỗ cho phần bột dư rơi ra. (hình 6)

3.Nướng bánh

Mình sử dụng lò Sharp 38L có 4 nấc (xem mẫu tại đây) . Lưu ý : nhiệt độ nướng bánh thay đổi theo tùy lò vì mỗi lò có độ cao từ thanh nhiệt đến bánh khác nhau, nhiệt độ thực tế của lò cũng khác với nhiệt độ trên núm chỉnh. Nhiệt độ tham khảo để nướng bánh này là 160oC – 180oC.

Bước 1 : cho khay đen vào nấc thứ 3 ( lò của mình có 4 nấc), với lò khác thì canh sao cho khay giữa lò => làm nóng lò ở 200oC trước 10 – 15 phút. 

Bước 2: Nướng bánh ở 170oC trong 60 phútBánh chín khi bánh có mùi thơm, vỏ hơi cứng và tăm xiên vào giữa bánh rút ra thì khô ráo.

Cho bánh ra khỏi lò, để nguội chừng 30 giây thì thành bánh sẽ róc khỏi khuôn.

 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang