Đây là công thức sữa chua cơ bản cho những ai bắt đầu làm sữa chua. Thành phần chỉ gồm 3 nguyên liệu là sữa tươi, đường và men cái. Với công thức này thì bạn không cần phải cân đong gì nhiều vì sữa tươi thì 1 hộp cũng là 1 lít, sữa chua làm men cái thì hộp cũng là 100g, nên làm xong thì mọi nguyên liệu không dư ra gì, để bạn không phải suy nghĩ sẽ phải làm gì để giải quyết phần dư 😆 . 

Nếu bạn gặp các vấn đề về sữa chua, vui lòng đọc các thông tin tại link này

1. Công thức

  • Sữa tươi thanh trùng/ tiệt trùng không đường/ ít đường/có đường : 1 lít
  • Đường : 80g – 100g (tùy khẩu vị của bạn, nếu đã sử dụng sữa tươi và men cái có đường rồi thì nên sử dụng 80g đường mà thôi). 
  • Sữa chua Vinamilk không đường / ít đường / có đường : 1 hũ 100g

Công thức này vừa đủ cho 12 hũ sữa chua 100ml ( mình mua tại đây)

Bên dưới là công thức tính sẵn cho bạn muốn làm nhiều hơn

2. Cách làm 

Bước 1: cho hộp sữa chua cái ra khỏi tủ lạnh trước 1h – 2h tùy nhiệt độ phòng để chúng bớt lạnh

Bước 2: tiệt trùng dụng cụ 

Đun sôi nước, tắt bếp, cho các hũ đựng sữa và thìa khuấy vào ngâm trong vòng 1 phút, lấy ra, để ráo nước. Sau đó cho vào lò nướng đã bật nhiệt độ 100oC trong vòng 5 phút để khô hoàn toàn. 

Bước 3: cho sữa tươi + đường vào nồi,  nấu với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy để tránh sữa bị khét dưới đáy nồi.  Đến khi sữa bốc hơi thì nấu thêm khoảng 2 -3 phút là được. Kiểm tra bằng cách cho tay vào sữa, khi sờ mà phải rụt tay lại ngay lập tức là nhiệt độ cũng đạt khoảng 85oC rồi đấy 😉 . 

Bước 4: khuấy sữa cho nguội đến khoảng 40 – 45oC (sữa sẽ ấm như nước dùng để tắm) thì bắt đầu cho men vào. Để men được tan đều thì bạn múc 2-3 muỗng canh sữa cho vào hũ men, khuấy đều sau đó đổ vào nồi đựng sữa. Khi đổ men cái vào thì đổ từ từ, vừa đổ vừa khuấy nhẹ nhàng để men hòa vào sữa. Cho hỗn hợp sữa + men vào hũ, đậy nắp và đem đi ủ.

Các cách ủ sữa chua mình đã tổng hợp ở đây và bạn có thể tham khảo. Thời gian ủ sẽ kéo dài khoảng 7h ở nhiệt độ 40-45oC, sau đó bạn cần cho sữa chua thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh. 

 

 

 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang