Airfryer của tập đoàn Philips ra đời vào tháng 9 năm 2010 tại Internationale Funkausstellung (IFA) , một hội chợ điện tử tiêu dùng ở Berlin và ngay lập tức nhận được sự chú ý từ người tiêu dùng. Nồi chiên không dầu này đã được giới thiệu trên các tạp chí & truyền hình và được liệt kê là một trong số năm phát minh hàng đầu của hội chợ. Sau lần giới thiệu này, Airfryer đã được giới thiệu và quảng bá tại nhiều cửa hàng khác nhau ở Hà Lan, Bỉ, Pháp và Đức.

Được thiết kế hình quả trứng, AirFryer  cho phép người tiêu dùng chiên nhiều loại thực phẩm một cách thuận tiện và dễ dàng, bao gồm khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ, thịt gà và thịt cùng nhiều loại thực phẩm khác. AirFryer được phát triển bằng cách sử dụng công nghệ Rapid Air đã được cấp bằng sáng chế, giúp chiên những món chiên giòn chứa ít chất béo hơn đến 80% so với nồi chiên thông thường. Vì thiết bị chỉ sử dụng không khí để chiên thực phẩm nên ít tạo ra mùi và hơi hơn so với chiên truyền thống, dễ dàng vệ sinh và an toàn cho việc sử dụng hàng ngày. 

Là người ưa thích khám phá nguyên lý truyền nhiệt của các thiết bị nhà bếp, bài viết bên dưới của mình sẽ giúp bạn hiểu hơn về nồi chiên không dầu. Cũng giống như lò nướng, thiết bị của các hãng khác nhau thì chất lượng khác nhau, nên sẽ có người khen kẻ chê khi dùng nồi chiên không dầu. Cho dù bạn dùng của hãng nào, làm nóng thiết bị luôn được khuyến khích để thực phẩm vàng giòn bên ngoài nhưng ẩm mềm bên trong.   

1.Phương thức truyền nhiệt và nguyên tắc hoạt động của nồi chiên không dầu

Trong tiếng Anh, grilling hay broiling cũng có nghĩa là nướng và đây là phương pháp nấu ăn theo kiểu dẫn theo kiểu bức xạ nhiệt ( radiation) kết hợp với đối lưu (convection) vì có quạt gió. Tuy nhiên grilling thì đặt thực phẩm ở trên nguồn nhiệt ( thịt đặt trên vỉ than) còn broiling thì thực phẩm đặt dưới nguồn nhiệt ( thịt đặt trong nồi chiên không dầu hoặc trong lò nướng). Dù được nấu ở thiết bị nào thì cả grilling và broilling đều cần nhiệt độ cao, khi đó phản ứng Maillard và Caramel xảy ra sẽ làm cho thực phẩm có màu vàng sậm cùng mùi thơm quyến rũ nhưng cũng tìm ẩn nguy cơ chết lẹ nếu ăn nhiều 😆 . Từ đây bạn có thể hiểu với NCKD thì thực phẩm sẽ có vị đút lò pha chút vị nướng và áp chảo nhiều hơn chứ không có vị của chiên ngập dầu.

 

Về cơ bản, NCKD có cấu tạo giống như lò nướng thu nhỏ, cũng có quạt đảo nhiệt và thanh nhiệt, nhưng khác nhau ở 3 điểm sau : 

  • Lò nướng có thanh nhiệt dưới còn NCKD thì không
  • NCKD có 4 thanh nhiệt hoặc thanh nhiệt dạng xoắn ốc còn lò nướng chỉ có 2 thanh nhiệt trên
  • Dung tích NCKD nhỏ hơn lò nướng

Do NCKD thiết kế khác với lò nướng một chút nên các loại thực phẩm như thịt, cá, rau quả sẽ bớt dai và có độ giòn và vàng đều hơn, vì diện tích nhỏ hơn và số thanh nhiệt trên nhiều hơn. Cũng vì không có nhiệt dưới, NCKD sẽ thuận tiện khi nướng thịt cá vì với lò nướng, người ta phải chặn bằng khay để hứng mỡ, vô tình cản trở nhiệt dưới, trong khi nhiệt trên do chỉ có 2 thanh nên bề mặt thực phẩm tiếp xúc ít hơn

Dựa vào thiết kế của NCKD ban đầu, ngày nay chúng được thiết kế to hơn, lắp kính (xem mẫu tại đây) thay vì kín mít sẽ thuận tiện cho người dùnq quan sát thực phẩm trong quá trình nấu tốt hơn thay vì phải mở cửa liên tục sẽ làm giảm nhiệt. Bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy phiên bản NCKD tích hợp với lò nướng ( xem mẫu tại đây), chúng hoạt động theo cơ chế khi chọn chế độ chiên không dầu thì thanh nhiệt dưới sẽ không hoạt động  

2.Nồi chiên không dầu có thay thế cho chiên ngập dầu  

Chiên ngập dầu (Deep frying) cũng là phương pháp chế biến thực phẩm nhằm đem lại độ vàng và giòn cho thực phẩm. Nếu làm đúng kĩ thuật, chiên ngập dầu không làm cho thức ăn quá béo ngậy vì phần bên trong thực phẩm không thấm dầu. Nếu dầu không đủ nóng, bề mặt của thực phẩm không se lại sẽ khiến nước trong chúng thoát ra ngoài nhanh hơn, dầu ngấm vào trong, làm thực phẩm khô, dai, ỉu và đẫm dầu. Chiên lâu cũng khiến cho thực phẩm bị mất nước, dẫn đến dầu thâm nhập vào trong thực phẩm.

NCKD có cơ chế làm nóng thực phẩm bằng bức xạ nhiệt kết hợp đối lưu, chứ không phải dẫn truyền nhiệt từ dầu nên kết cấu và hương vị của thành phẩm không hề giống. Thứ nhất là chiên dầu thì thực phẩm sẽ đặc trưng của mùi dầu chiên còn chiên không dầu thì mùi thức ăn lấn át hơn. Thứ hai là khi thực phẩm được nhúng vào chảo dầu thì nhiệt bao phủ hết bề mặt còn NCKD thì phụ thuộc vào quạt đảo nhiệt, nên thực phẩm từ NCKD sẽ dai và kém giòn hơn, đặc biệt khi làm món chả giò (nem) là bạn sẽ thấy rõ nhất . Còn đối với các loại thực phẩm nhúng bột thì chắc chắn phải chiên ngập dầu rồi. Nói một cách chính xác thì mỗi phương pháp nấu ăn sẽ cho ra hương vị và kết cấu khác nhau, chứ không bao giờ thực phẩm từ NCKD lại giống như chiên ngập dầu được. 

3. Nồi chiên không dầu không cần dùng dầu ?

Một trong những tác dụng của chất béo trong nấu ăn là bao phủ thực phẩm hạn chế bốc hơi nước nên làm thành phẩm bớt khô. Do đó khi sử dụng NCKD thì vẫn phải sử dụng dầu để quét lên bề mặt thực phẩm. Bạn cũng đừng lạm dụng qua nhiều dầu, chúng sẽ rơi xuống đáy nồi, nguyên nhân gây cháy và bốc khói. Khi chế biến những thực phẩm nhiều mỡ ( như thịt ba rọi, cá hú …) cũng vậy,  hãy cho 1 ít nước vào đáy nồi để hạn chế khói do chất béo từ những thực phẩm này chảy ra. Viết đến đây mình nhớ đọc cái quảng cáo bán NCKD, người ta nói chúng có khả năng ép chất béo từ thực phẩm ra hết 😆  . Nói thật chứ chất béo khi đạt đến nhiệt độ nhất định thì nó sẽ chảy và cháy xèo xèo chứ đâu cần phải có NCKD mới làm cho mỡ trong thực phẩm chảy ra 😎  

4.Nồi chiên không dầu có sấy thực phẩm được không ?

Sấy thực phẩm là phương pháp làm mất nước để thực phẩm kéo dài hạn sử dụng và dễ bảo quản hơn. Ngoài ra khi sấy thực phẩm thì các chất hữu cơ như protein và đường trong thực phẩm dưới tác dụng của nhiệt độ thì tạo phản ứng Maillard và Caramel nên tạo mùi thơm đặc trưng và màu sậm hơn. Cũng vì tác động của nhiệt nên thực phẩm sấy bị biến đổi cấu trúc, làm chúng dai hơn và vì chúng bị mất nước chúng cũng sẽ giòn, cứng và vị đậm đà hơn.

Sử dụng nồi chiên không dầu để sấy tôm hay bò khô, khô gà … thì ok, vì đây là phương pháp mà các nhà sản xuất hay sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng phải lưu ý và canh thời gian để thực phẩm không bị cháy khét, vì nhiệt độ của nồi chiên khá cao, và thanh nhiệt cũng khá gần thực phẩm. Hơn nữa quạt đảo nhiệt của nồi chiên hoạt động rất mạnh, nên các sợi chà bông có thể bay lên quấn vào thanh nhiệt gây cháy.

Đối với các loại trái cây thì mình không khuyến khích dùng NCKD, vì trái cây rất nhiều đường nên làm cháy bề mặt trước khi lượng nước được bốc hơi. Những loại mít, khoai môn, khoai lang, chuối sấy giòn…  bán trên thị trường đều là sản phẩm của chiên chân không chứ không phải là sấy, nên chúng giòn và xốp. Nếu bạn dùng NCKD hay bất kì thiết bị sấy nào khác thì kết quả cũng ra mít sấy, nhưng nó chỉ dẻo, còn sấy đến khi chúng khô thì lại rất cứng, màu đen sậm ( nhìn giống sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa thức ăn của con người 😆 )   chứ không thể giòn được ( cắn vào mẻ hết răng đấy ^^ ) 

Các loại mít sấy giòn trên thị trường là sản phẩm của chiên chân không, sau đó được quay ly tâm để loại bỏ 1 phần dầu chiên

5.Làm bánh bằng nồi chiên không dầu thì như thế nào ?

Nói chung thì chất lượng bánh làm từ nồi chiên không dầu bao giờ độ nở cũng kém hơn lò nướng thùng vì nhiệt trên của nó sẽ làm vỏ bánh cứng sớm , còn nhiệt dưới là do quạt đảo nhiệt thổi từ trên xuống chứ nó không có sẵn như lò nướng, nên làm đáy bánh ẩm, bết. Với NCKD thì bạn chỉ nên làm cookie, flan, cupcake, muffin, bông lan, bánh mì ngọt mềm. Riêng đối với bánh mì lạt thì mình xin can ^^,  vì chúng cần nhiệt dưới cao để giúp bánh nở bốc và không một NCKD nào đáp ứng được điều này ( nhớ đừng nhầm lẫn mấy cái nồi chiên không dầu có tích hợp chức năng nướng nghĩa là có thanh nhiệt dưới nhé 😆 )  

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang