Chắc hẳn bạn đã từng xem khá nhiều clip về cách làm chà bông rồi nhỉ. Nào là dùng rỗ để chà, dùng rây để chà,  nhanh hơn thì dùng máy xay sinh tố, nhưng hôm nay mình sẽ giới thiệu cách làm này nhàn hạ hơn nhiều 😆 . Với cách dùng rổ thì bạn cũng khá mất sức, còn dùng máy sinh tố thì cũng cực vì cứ phải nhấn rồi thả, thả rồi nhấn, quá tay một phát là chà bông nát vụn 😆 . Nhưng với cách làm chà bông với máy xay đa năng Philips HR, bạn không cần phải làm thao tác nhấn thả đâu, cứ để máy quay vù vù mà sợi chà bông không bị vụn nát, vi diệu chưa 😎 

1. Công thức

  • Thịt thăn heo : 500g
  • Muối: 5g ( tương đương 1 muỗng cà phê)
  • Nước mắm: 5ml ( tương đương 1 muỗng cà phê)
  • Bột ngọt : 2.5g ( tương đương 1/2 muỗng cà phê)
  • Hạt màu điều : 1 muỗng cà phê
  • Đường : 15g ( tương đương 1 thìa canh)

Thịt làm chà bông ngon nhất là thịt thăn heo vì thớ thịt dài, mềm hơn thịt vai rất nhiều, mùi vị thơm hơn và không có mỡ.  Lượng thịt và gia vị ở đây chỉ mang tính tương đối, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm. Nếu làm cho trẻ con thì nên hạn chế gia vị vì bộ máy tiêu hóa của chúng chưa hoàn thiện dễ gây hại thận. 

2. Cách làm 

Bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết tại đây

Bước 1 : bắt nồi nước lên bếp, cho ít muối, cho thịt vào luộc khi nước còn lạnh, luộc đến khi thịt chín.

Bước 2 : vớt thịt để nguội, xé thành từng mảng. Trong lúc xé thì loại bỏ những mảng mỡ nhỏ nếu có trên thịt.  Dùng chày hoặc dụng cụ đập thịt đập cho dẹp miếng thịt.

Bước 3 :  dùng máy xay đa năng Philips HR7627 hoặc HR7310 hoặc HR7761 , lắp dao nhựa dùng để trộn bột vào,  cho thịt vào từng chút một , xay đến khi thịt thành sợi và bông. Cứ 30 giây thì bạn nên dừng máy chừng 2 giây để bảo vệ motor vì máy này nóng khá nhanh. Máy ở đây mình dùng là model HR7627 có công suất 650W. Sợi chà bông lúc này sớ vẫn còn khá lớn.

Bước 4 : rắc muối + nước mắm + bột ngọt vào trực tiếp thịt đã xé bông và ướp trong vòng 30 phút (nếu muốn có màu vàng đẹp mắt thì bỏ qua bước này và theo bước số 5 để vừa trộn gia vị vừa tạo màu)

Bước 5 : cách nhuộm màu cho đẹp : dùng đường hoặc hạt màu điều (nếu muốn để màu nguyên thủy thì bỏ qua bước này mà chỉ theo bước số 4)

Nếu dùng hạt màu điều: cho mỡ heo hoặc dầu vào chảo, đợi nóng thì cho hạt màu điều vào, phi cho ra màu vàng, tắt bếp và hớt bỏ hạt màu điều. Cho muối + nước mắm + bột ngọt + 3 muỗng canh nước vào quậy tan, rước lên chà bông và trộn đều 

Nếu dùng đường cho đường vào đảo đến khi vàng caramel thì cho 3 muỗng canh nước vào, đun sôi, sau đó tắt bếp và cho  muối + nước mắm + bột ngọt vào. Tắt bếp. Đổ hỗn hợp nước màu này vào hỗn hợp chà bông và trộn đều cho ngấm. 

Bước 6 : làm nóng chảo, tráng chảo bằng mỡ heo hoặc dầu ăn, đợi mỡ sôi cho chà bông vào đảo đều tay với lửa lớn trong vòng 2 phút , sau đó hạ nhỏ lửa và đảo cho chà bông hơi khô. Sau đó tiếp tục cho vào máy để đánh cho bông.  Sau khi đánh bông thì bạn cho lại vào chảo và đảo cho đến khi khô hẳn (lưu ý đừng quá khô vì chà bông còn bốc hơi trong quá trình để nguội. Bạn cũng dùng được lò nướng để làm khô chà bông nhưng mình thấy nó không thơm và đều bằng đảo bằng chảo. Không nên dùng nồi chiên không dầu (airfryer) để sấy chà bông vì chúng khá nhẹ và quạt đảo nhiệt trong nồi chiên thổi rất mạnh sẽ làm cho sợi chà bông bay vào dây mayso phía trên gây cháy khét. 

Bước 7 : để chà bông nguội thì cho vào hũ đậy kín, để vào ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 2 tuần.

3. Lưu ý cách sử dụng máy

Máy xay đa năng Philips không phải thuộc hàng trâu bò để bạn có thể bắt chúng xay liên tục 5 phút mà không ngừng máy. Máy sẽ nóng khá nhanh nên bạn xay chừng 30 giây thì nên dừng máy chừng 2 giây.  Thịt thì nên xé miếng nhỏ và phải cho từng ít một vào thì sẽ tránh máy bị rung lắc mạnh.

Để khám phá các chức năng của máy xay đa năng Philips HR7627 thì bạn có thể xem bài review của máy tại đây. Các dòng máy xay đa năng của Philips mà có lưỡi dao trộn bột bằng nhựa như dòng HR7310 (công suất 700W) hoặc HR7761 (công suất 750W) thì bạn đều tận dụng được để làm chà bông. 

=> Tham khảo giá máy xay đa năng Philips tại đây

Mình thì trên diễn đàn nhiều bạn khoe hình làm chà bông bằng cây trộn bột giống hình bên dưới của máy trộn bột đa năng hoặc bằng máy trộn và ủ bột Bear nên bạn nào có máy này thì cứ thử nhé 🙂 . Cách làm này chỉ áp dụng cho làm trong gia đình thôi, máy xay đa năng Philips này không dùng để làm kinh doanh đâu nhé. Một số bạn làm chà bông để kinh doanh thì tận dụng luôn cả máy đánh bột (dùng cây trộn bột) để đánh tơi thịt nhưng thật sự thì rất hại máy. Theo mình thì bạn nên sắm máy chuyên dụng để xé chà bông vẫn tốt hơn. 

máy trộn bột bear

 

cây trộn bột của máy trộn đa năng
làm tơi chà bông bằng máy trộn bột – hình ảnh lấy từ midimori.vn

=> Tham khảo giá máy làm chà bông để kinh doanh

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang