Muffin là dạng bánh mì nhanh (quick bread) nên không đòi hỏi kĩ thuật làm bánh cao siêu gì cả và có thể phối với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, nói chung nhà còn gì vét đó 😆 .

Làm muffin thì không dùng cách đánh bông bơ + đường, nên cấu trúc bánh sẽ không xốp, mịn, nhưng vẫn đủ mềm, ẩm, không bết đặc và nó thích hợp cho bạn nào chưa sắm được máy đánh trứng. Khi làm bánh này bạn chỉ cần ghi nhớ là trộn nguyên liệu khô (bột mì + muối nở/bột nở) vừa đủ ướt, thậm chí vẫn còn thấy một ít bột khô chưa tan vẫn không sao, vì trộn càng nhiều sẽ làm chất béo hòa quyện vào tinh bột và khí CO2 bay nhiều hơn khiến bánh giảm nở

1.Công thức 

Bột mì bạn có thể sử dụng bột mì đa dụng (all purpose flour) hay bột làm bánh bông lan ( bột số 8 / cake flour) đều được. 

Trứng chiếm 50% và sữa tươi chiếm 40%. Bạn có thể hoán đổi tỷ lệ này thành trứng chiếm 40% và sữa tươi chiếm 50% hoặc mỗi thứ là 45%. 

Dầu ăn là 30% và bơ nhạt chưng lỏng là 30%.  Nếu bạn không có bơ thì thay hoàn toàn bằng dầu ăn nhưng bánh sẽ bớt đi mùi thơm .

Chuối bạn có thể sử dụng từ 100% => 150%. 

Chocolate chips có thể bớt đi từ 40% => 30% (mình mua tại đây)

2. Cách làm

Bước 1: trộn bột mì + muối nở (baking soda) cho đều

Bước 2: chuối lột vỏ, cắt nhỏ, dùng nĩa dằm nát.

Bước 3: cho dầu ăn + trứng + sữa + đường, quấy cho tan đường (hình 1). Cho bơ vào lò vi sóng hay cho vào nồi nước sôi cách thủy để bơ tan chảy (hình 2). Đổ bơ còn hơi ấm vào hỗn hợp ( hình 3), sau đó cho chuối dằm vào (hình 4). Ở bước này thì nên làm nóng lò là vừa kịp.

Bước 4: rây bột mì + muối nở vào hỗn hợp lỏng này (hình 1) , dùng phới lồng trộn 4-5 nhát đến khi hỗn hợp vừa hòa quyện (hình 2), nếu thấy vẫn còn 1 vài vết bột khô cũng chẳng sao). Khối bột nhìn sẽ lổn nhổn chứ không mướt mịn. Cho tiếp chocolate chips vào trộn (hình 3+4) . Nhớ chừa 1 ít socola chips để rắc mặt bánh. 

Bước 5 : đổ hỗn hợp vào 2/3 khuôn hoặc nửa khuôn. Ở đây mình chỉ làm 200g bột khô và khi chia vào 2 khuôn nhôm A05 (có chiều dài 20cm, rộng 9.8cm, cao 7cm – mình mua tại đây) thì nó khoảng nửa khuôn 😉 . Khuôn được chống dính bằng cách quét 1 lớp bơ dày, sau đó rắc bột phủ hết khuôn rồi gõ xuống mặt bàn để bột dư rơi ra. Nhanh chóng cho khuôn vào lò nướng.

3. Nướng bánh

Bước 1: đặt rắc vào nấc thứ hai tính từ thanh nhiệt dưới đếm lên (Lò nướng mình dùng là lò Sharp 38L có 4 nấc ( xem mẫu tại đây) . Bật nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 170oC.

Bước 2: cho khuôn bánh vào và nướng trong vòng 60 phút ở nhiệt độ 170oC.  Bánh chín khi mặt bánh vàng, ấn vào hơi cứng và khi lấy tăm xiên vào thì đầu tăm khô ráo. Lưu ý thời gian và mức nhiệt chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn đổ khuôn dày hơn thì thời gian nướng sẽ lâu hơn. Khuôn ở đây mình đổ khoảng nửa khuôn.

Bước 3: lấy bánh ra khỏi lò, trút bánh ra rắc, có thể ăn nóng hay nguội tùy thích 😆 

 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang