Đây là công thức gato hồng kông dùng sữa + dầu ăn. Bánh xốp, mềm, có vị ngọt và béo nhẹ có thể ăn vã hoặc ăn kèm với kem tươi đánh bông hoặc mứt hoa quả. Bánh khá vững nên bạn có thể thoải mái phủ kem lên bề mặt mà không sợ bánh xẹp và dùng làm cốt bánh bông lan trứng muối cũng khá hợp.

Nếu bạn là người mới học về cake, vui lòng đọc các bài viết sau : 

Kiến thức cơ bản về cake

Nguyên liệu cho cake

Dụng cụ & thiết bị làm bánh

1.Công thức

Thành phẩm bên dưới mình sử dụng 2 trứng và dùng khuôn tròn đế rời gia công 16 cm ( mình mua ở đây) 

Trứng nên chọn loại 60g cả vỏ trở lên.

2 trứng : khuôn 14 cm 

3 trứng : khuôn 16 cm 

4 trứng : khuôn 18 cm 

5 trứng : khuôn 20 cm 

Bạn có thể thay toàn bột bột mì đa dụng + bột bắp = Bột mì số 8 (cake flour ) ( mình mua ở đây)

Máy đánh trứng sử dụng là máy Bosch MFQ36400 450W (xem mẫu tại đây)

Lò nướng dùng là lò Sharp 38L ( xem mẫu tại đây) 

2.Cách làm

Bước 1 : tách lòng đỏ và lòng trắng. Sử dụng trứng tươi và mới lấy từ tủ lạnh ra thì sẽ dễ tách lòng hơn . Sau đó tách lòng đỏ và lòng trắng ra riêng. Lưu ý âu đựng lòng trắng phải khô, sạch, không dính dầu mỡ và lòng đỏ (nếu thấy có lòng đỏ rơi vào lòng trắng thì dùng vỏ trứng múc ra cho vào âu chứa lòng đỏ) ( xem giải thích tại đây)

Bước 2 : cho lòng đỏ + đường và đánh đến khi đường tan hết

Bước 3: cho hỗn hợp dầu ăn + sữa tươi (hình 1) vào hỗn hợp lòng đỏ + đường và quậy đều (hình 2). Rây bột vào hỗn hợp này (hình 3), trộn đến khi hỗn hợp mịn mượt (hình 4) (đừng trộn quá nhiều khiến bánh dai).

Bước 3: đánh lòng trắng trứng + đường ( phần B)

=> cho 1 tí xíu muối vào lòng trắng, đánh đến khi trứng nổi bọt to như xà phòng ( tôc độ 1)

=> cho cream of tartar và đánh đến khi bọt mịn (tốc độ 1)

=> cho từng thìa canh đường và đánh tan hết thì cho tiếp (rải đường ra chứ đừng cho đường đổ vào tụ lại 1 chỗ) (tốc độ 2)

=> đánh đến khi dốc ngược âu không đổ, nhấc que thì chóp ngoặc xuống như móc câu (tốc độ 2)

Bước 5 :  trộn phần A + B

=> chia phần B làm 3 phần, lần lượt cho vào vào phần A  và dùng phới lồng trộn nhẹ nhàng theo kiểu xoay tròn và hất đảo cho hòa quyện ( hình 1-2-3-4)

=> đổ ngược lại vào âu chứa lòng trắng + đường ( phần B), thay phới lồng bằng phới trộn, trộn bằng cách xoay tròn phới vét xung quanh thành âu và hất đảo, làm chừng 4-5 lần là hỗn hợp đã hòa quyện ( hình 5+ 6)

=> cho vào khuôn, thả khuôn vài lần xuống mặt bàn để vỡ bọt khí to. Lưu ý khuôn là khuôn đế rời, không lót giấy nến và không cần quét bơ lên thành khuôn.

3.Nướng bánh

Bước 1: đặt rắc vào nấc đầu tiên, làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 170oC 

Bước 2: cho bánh vào lò, chỉnh lại nhiệt độ còn 150oC, nướng trong vòng 75 phút ( 60 phút đầu ở nhiệt độ 150oC, 14 phút sau ở nhiệt độ 170oC) hoặc 160oC trong 74 phút . Lưu ý : mình dùng lò Sharp 38L có 4 nấc ( xem mẫu tại đây). Mình không dùng nhiệt kế lò mà theo núm chỉnh nhiệt , còn thời gian thì canh theo đồng hồ ngoài chứ không theo lò.

Bước 3: lấy bánh ra khỏi lò (hình 1) , thả rơi vài cái (hình 2), úp ngược lên rắc khoảng 1 phút (hình 3) và nhanh chóng dùng dao khía xung quanh bánh, đẩy đáy khuôn lên để lấy bánh ra (hình 4). Nếu lấy bánh trễ thì bánh sẽ bị lõm đáy do hơi ẩm không thoát ra được.

 

By admin

2 thoughts on “Video – Gato hồng kông cơ bản ( dùng sữa + dầu ăn)”
  1. mình cũng dùng lò sharp 38l mà thanh nhiệt trên quá cao toàn phải che giấy bạc 30 phút đầu + nướng rãnh cuối cùng của lò. mình nướng tổng 60p – 40p đầu 2 lửa còn 20p sau lửa dưới thôi để bên trong chín nhma lúc lấy ra nó k róc ra và mặt bánh còn lõm nữa. Mổ xẻ bên trong thì nó cứ bết bết k bông xốp lỗ khí nào ra lỗ khí đấy ct đc. HIc bạn có kinh no gì k giúp mình với mình cảm ơn

    1. bánh của bạn chưa chín
      Trong bài hướng dẫn mình nướng đến 74 phút sao bạn nướng ít vậy, và lại còn che giấy bạc nữa chứ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang