Pancake hay bông lan rán chảo ^^ là 1 loại bánh có từ rất lâu đời nên chúng không cần lò nướng mà chỉ cần chảo 😆 . Họ hàng của pancake là crêpe (Pháp) hay  là bánh rán Doraemon (Nhật Bản) và hotteok (Hàn Quốc). Đây là loại bánh dễ làm nhất và rất được ưa chuộng tại các nước phương Tây, thường được dùng như bữa sáng vì thực hiện khá nhanh và không cầu kì. Lúc ở Pháp, mình cũng hay làm pancake, nhưng không phải theo cách như hướng dẫn bên dưới, mà tất cả nguyên liệu sẽ được cho vào chai và lắc, rồi đổ vào chảo chiên. Người Pháp thường ăn bữa sáng ngọt chứ không phải là mặn như người Việt, nhưng với pancake, bạn có thể ăn cả mặn và ngọt tùy thích, đó là lý do mình thích làm pancake 😎

1.Công thức bột bánh

2. Công thức & Cách làm sốt táo ăn kèm

Pancake có thể ăn vớt mứt, xiro lá phong, mật ong hay sốt từ trái cây. Nếu bạn muốn ăn sốt táo quế hay táo rượu thì mình đã có hướng dẫn rồi. Ở đây mình hướng dẫn sốt táo cơ bản chỉ có táo, đường và bơ. Lượng sốt này vừa đủ cho 200g bột bánh khô. 

Công thức : 

  • Táo : 1 quả ( cân được khoảng 200g)
  • Đường : 30g
  • Nước: 10g
  • Bơ lạt : 15g

Bước 1 : táo rửa sạch,  gọt vỏ hay để vỏ đều được ( mình gọt vỏ vì sợ mấy bác tẩm ướp thứ gì ăn vào đau bụng 😆 ) , cắt miếng to và ngâm vào nước muối loãng ( 1 lít nước + 1 thìa cà phê muối) trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ráo

Bước 2 : cho đường + nước vào chảo, đun đến khi đường ra màu caramel thì cho bơ vào, bơ tan thì cho táo vào, đun đến khi gần cạn thì tắt bếp. Bạn có thể cho thêm nho khô, nam việt quất khô nếu thích 

 

3.Cách làm bôt bánh

Bước 1 : chuẩn bị nguyên liệu

– bột mì số 8 + bột mì đa dụng + bột nở trộn đều rồi rây qua rây

– bơ + dầu ăn  hâm nóng cho bơ tan chảy ( hình 1)

– sữa + sữa chua trộn đều (hình 2)

Bước 2 : trộn nguyên liệu ướt + khô

– tách lòng đỏ và lòng trắng (hình 1), cho dầu ăn + bơ vào quậy đều (hình 2+3) , cho tiếp sữa + sữa chua vào quấy đều (hình 4)

– chia bột từng phần nhỏ, rây vào hỗn hợp trên, dùng phới lồng trộn cho hòa quyện, lưu ý không trộn đến khi hỗn hợp mướt mịn mà chỉ trộn đến khi không còn thấy bột khô là được, nhìn lổn nhổn cũng không sao. ( hình 5+ 6 + 7)

Bước 3 : đánh bông lòng trắng trứng + trộn bột bánh

– cho vào 1 nhúm muối nhỏ (hình 1), đánh tốc độ thấp đến khi nổi bọt to, cho tiếp cream of tartar vào và đánh đến khi nổi bọt nhỏ (hình 2) thì cho 1/2 đường (hình 3), khi đường tan hết thì cho tiếp phần đường còn lại và đánh đến khi dốc ngược âu thì không đổ, nhấc que lên thì tạo thành chóp cong (hình 4)

– chia lòng trắng làm 3 phần, múc từng phần vào hỗn hợp trên, thay phới lồng bằng phới trộn, trộn theo kiểu hất đảo cho đến khi hỗn hợp hòa quyện. Đừng trộn quá nhiều sẽ làm vỡ bóng khí khiến bánh kém nở.

4.Rán bánh

Bước 1 : cho chảo lên bếp, làm nóng bếp. Mình dùng bếp hồng ngại Sanaky và chỉnh ở mức 600W ( bếp này mức nhỏ nhất là 200W và lớn nhất là 2000W)

Bước 2 : khi chảo nóng thì quét 1 ít bơ lên chảo (hình 1), đổ bột vào (hình 2) , đậy nắp lại (hình 3)( nên dùng nắp kính để còn quan sát được bánh), khi thấy mặt trên nổi bóng khí và se lại (hình 4) thì mở nắp chảo và lật mặt (hình 5 + 6)

Bước 3 : xúc ra đĩa và ăn nóng, đồ ăn kèm có thể là táo, mứt trái cây, mật ong hay thịt nguội tùy thích vì bánh này vị lạt

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang