Bánh mì sữa chua là món bánh thích hợp cho bữa sáng nhẹ nhàng 😉 . Bánh có vị chua nhẹ của sữa chua, ngọt nhẹ của đường và thoang thoảng hương thơm của hạt chia nướng chín ^^

1.Công thức

Bên dưới là công thức đã tính sẵn. Bột mì mình dùng bột làm bánh mì (bread flour) của Baker choice số 13. Men là men cho bánh mì ngọt ( bao bì màu vàng). Nếu muốn bớt đường bạn có thể giảm lượng đường từ 12% => 10%. 

2. Cách làm

Mình dùng 200g bột và đủ cho khuôn sandwich 450g. 

Bước 1 : trộn đường + sữa chua + sữa tươi , sau đó cho bột mì vào trộn sơ bằng thìa. Để bột nghỉ 2h trong ngăn mát tủ lạnh. 

Bước 2 : cho khối bột vào máy trộn, cho tiếp muối vào trộn đều, kế đến cho men vào . Nhào khoảng 10 phút thì cho tiếp bơ vào và nhào đến khi bột bóng mịn, róc khỏi thành âu trộn và tạo thành màng mỏng có thể đứt. 

Bước 3 : xoa dầu hai tay, túm các mép bột về phía sau thành hình cầu, cho bột nghỉ trong ngăn mát 4h (có thể để đến 8h thì đem ra tạo hình => bột ủ chậm sẽ có hương vị thơm ngon hơn). Bột nên cho vào âu inox để tiếp xúc nhiệt lạnh tốt hơn và phải bọc màng film để không bị khô mặt. Bột bên dưới mình để tủ lạnh qua đêm ( nhồi bột xong lúc 23h và đem ra khỏi tủ lạnh lúc 7h)

Bước 4 : xoa dầu ăn lên tay, cây cán bột và mặt bàn. Ấn bột cho xẹp bớt khí.

– Chia bột thành 2 phần.

– Cán bột thành hình chữ nhật ovan.

-gấp 2 mép bột chồng vào nhau, xoay dọc miếng bột và cán dẹp, sau đó cuộn lại.

Bước 5 : đặt khối bột vào khuôn, đậy khăn ẩm và ủ ở nhiệt độ phòng đến khi bột cách khuôn 1cm thì đem nướng. Nhiệt độ ủ không vượt quá 30oC sẽ khiến vị bánh kém ngon.

3. Nướng bánh

Mình sử dụng lò Sharp 38L có 4 nấc. Bạn sử dụng lò khác thì xem lại vị trí đặt khay và nhiệt độ nướng. Nhiệt độ khuyến nghị là 170oC -190oC.

Bước 1: đặt rắc ở nấc cuối cùng, xịt nước vào khoang lò và giữa hai thanh nhiệt, bật lò ở 190oC trong 5-10 phút

Bước 2 : phết 1 lớp sữa mỏng lên bề mặt, nếu thích bạn có thể rắc hạt lên để tạo vị. Ở đây mình dùng hạt chia, khi rắc xong thì dùng tay ấn nhẹ để hạt dính vào mặt bánh

Bước 3: cho khuôn bánh vào, đặt ngang chứ không đặt dọc. Nướng bánh ở 190oC trong vòng 35 phút. Sau 20 phút thì lấy giấy bạc che mặt bánh.

Bước 4 : lấy bánh ra và nên đặt xuống mặt bàn lạnh khoảng 5 phút để bánh róc khuôn. Cho bánh ra rắc để nguội 

Bánh đạt khi thớ mềm mịn, tơi xốp và lỗ khí nhỏ đều nhau.

By admin

2 thoughts on “Bánh mì sữa chua”
  1. Mình làm khuôn loaf vuông 12cm, ủ bánh đến nở 2/3 khuôn đem nướng, bánh rất mềm, xốp mà bị mùi chua như lên men quá, không biết có phải là do bị ủ quá thời gian ko? hay do nhiệt độ ủ?

    1. Chào bạn
      1. Do khuôn to mà bột ít => nên bánh ủ lố bạn sẽ ko biết vì bột có nở quá thì vẫn không chiếm hết ko gian của khuôn
      2. Do nhiệt độ quá nóng => bạn nên ủ bánh ở nhiệt độ phòng 24oC đến < 30oC thôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang