Là món ăn dọn tủ đúng nghĩa, nhưng bánh mì kem trứng lại đem hương vị mới mẻ cho những ai biết chế biến đồ thừa 😉 . Nếu chẳng may kem sữa (whipping cream) còn quá nhiều và đã tách bơ thì thay vì phải cho vào thùng rác hoặc phải mất công để làm bơ, bạn vẫn tận dụng được nó để làm bánh mì. Nhà mình cuối tuần cũng đã hết trứng gà, chỉ còn trứng vịt và nó cũng được tận dụng để thay thế 😆

Bánh mì kem trứng mang sắc vàng rực của trứng vịt 😎 , vị béo nhẹ dịu của kem tươi. Bánh là món ăn sáng thích mê cho các bé và có thể là món ăn xế cho bạn nữa 😉 

1. Công thức

Ở đây mình dùng 200g bột khô và đủ cho 1 khuôn bánh mì gối 450g

Bột mì là bột dùng cho bánh mì (bread flour). Mình dùng Bakerchoice 13 và men là men cho bánh mì ngọt ( bao bì màu vàng)

Kem tươi mình dùng là loại có 38% béo, nếu kem tươi của bạn có lượng béo thấp hơn thì bạn có thể bổ sung bằng 5% bơ.

 2. Cách làm 

Bước 1 : Áp dụng autolyse : trộn bột mì + kem sữa + trứng + đường khoảng 5 phút cho đều (hình 4) => đem vào tủ lạnh để ngăn mát 2h ( để ngăn gần ngăn rau) 

Bước 2 : lấy âu bột ra => cho muối và nhào khoảng 5 phút (hình 1) => cho tiếp men (hình 2) và nhào đến khi bột mịn và tạo thành màng căng nhưng đứt (hình 3).  Luôn đảm bảo bột nhào luôn sờ mát tay chứ không ấm ( nhiệt độ tâm khối bột < 24oC) trong suốt thời gian nhào bột

Bước 3 : xoa tay bằng dầu ăn, túm các mép bột thành hình cầu, cho bột vào âu kim loại, bọc màng film và để vào ngăn mát tủ lạnh 4h ( để âu ở ngăn gần ngăn chứa rau) (hình 1) . Có thể để qua đêm 8h và sáng dậy tạo hình ( hình 2).

Bước 4: xoa hai tay và mặt bàn với chút bột áo hoặc dầu ăn (đừng dùng quá nhiều bột áo sẽ làm bột khô). Ấn bột cho xẹp bớt khí, chia bột thành 3 phần bằng nhau => túm các mép bột và khum bàn tay vê tròn viên bột.

Để bột nghỉ trong vòng 1h30 trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế lên men. Ở đây mình cho viên bột vào nồi inox, đậy nắp và cho vào tủ lạnh. Mỗi viên bột này là 125g. Viên bột càng nhỏ thì thời gian nghỉ sẽ ngắn lại, càng to thì dài ra. Bột nghỉ không đủ thời gian thì lúc cán tạo hình sẽ co lại làm rách mặt bột.

Bước 5 : tạo hình 

– cho viên bột ra mặt bàn (hình 1) , cán thành hình bầu dục (hình 2), lật mặt bột (hình 3) và gấp hai mép bột chồng vào nhau (hình 4+5)

– xoay dọc khối bột (hình 1) và dùng cây cán bột thành hình chữ nhật (hình 2), cuộn bột theo chiều từ trên xuống dưới, phần đuôi nhớ cán mỏng để khi cuộn sẽ ôm sát vào thân bánh (hình 3) . Sau đó đặt vào khuôn bánh đã bôi 1 lớp bơ mỏng và rắc bột mì chống dính (hình 4)

-Đậy màng film hoặc khăn ẩm lên khuôn, Ủ ở nhiệt độ phòng đến khi bánh nở cách khuôn 1cm. Lưu ý không ủ ở nhiệt độ vượt quá 30oC sẽ làm hương vị bánh kém ngon

3. Nướng bánh

Mình sử dụng lò Sharp 38L (xem mẫu tại đây) . Lưu ý : nhiệt độ nướng bánh thay đổi theo tùy lò vì mỗi lò có độ cao từ thanh nhiệt đến bánh khác nhau, nhiệt độ thực tế của lò cũng khác với nhiệt độ trên núm chỉnh. Nhiệt độ tham khảo từ 170oC – 190oC

Bước 1: xịt nước vào lò, đặt rắc ở nấc đầu tiên tính từ thanh nhiệt dưới đếm lên. Bật lò nóng trước 5 phút ở nhiệt độ 190oC

Bước 2: thoa 1 lớp sữa mỏng lên mặt bánh, có thể rắc thêm hạnh nhân hay hạt chia/mè tùy thích. Cho khuôn vào lò , đặt ngang chứ không đặt dọc. Nướng bánh trong vòng 30 phút ở nhiệt độ 190oC. Ở phút thứ 20 thì dùng giấy bạc có đục lỗ để che mặt bánh.

Bước 3: lấy khuôn ra khỏi lò, đặt xuống mặt bàn hay nền đất lạnh chừng 3 phút để bánh róc khuôn. Trong lúc mặt bánh còn nóng có thể quét 1 lớp kem sữa hay bơ =>  trút bánh từ khuôn ra rắc để nguội.

 

 

 

 

 

 

By admin

9 thoughts on “Bánh mì kem trứng”
 1. Bạn ơi cho mình hỏi, nếu ủ lần 2 mình cũng cho vào tủ lạnh qua đêm, sáng ra để ra nhiệt độ phòng rồi nướng có đc ko? Cảm ơn bạn nha!

  1. Chào bạn
   Không nên bạn ah, ủ lần 2 cho bánh nở rồi nướng luôn chứ đừng cho vào tủ lạnh nữa.
   Bạn ủ lần 2 bằng cách cho vào tủ lạnh qua đêm => bánh nó sẽ nở bốc dẫn đến móp đáy và thớ bánh rất dai => hai điều này là do acid lactic mà ra khi bạn ủ lạnh .

   Bạn có thể làm theo cách này để có thể nướng bánh vào sáng mai : trộn bột => chia bột => nghỉ bột ( trong tủ lạnh 1h30 để dễ tạo hình và khi cán bột sẽ ko bị co lại) => tạo hình => cho viên bột vào khuôn => bọc màng film => cho vào tủ lạnh => sáng mai lấy ra chờ bánh nở cách khuôn khoảng 2cm thì đem nướng

 2. Xin lỗi mình hiểu biết ít nên ko hiểu. Cách bạn chỉ có khác gì ủ lần 2 như trong câu hỏi đâu. Rốt cuộc cũng là để vào tủ lạnh qua đêm, sáng lấy chờ nguội rồi nướng. Mong ad chỉ giáo ạ.

  1. Chào bạn

   Mình không hiểu câu hỏi của bạn lắm, nhưng mình tóm tắt là bánh thì chỉ nên ủ 1 lần trong tủ lạnh chứ không ủ 2 lần trong tủ lạnh. Càng ủ nhiều trong tủ lạnh thì thớ bánh càng dai hơn và bánh mất mùi vì acid sinh ra. Acid thì nó khử mùi (tay bạn có mùi tanh cá thì người ta hay dùng chanh chà lên tay hoặc ai bị hôi nách thì hay dùng phèn chua chà nách đấy) .
   Còn phần nghỉ bột thì mình cũng khuyên để tủ lạnh, khối bột săn thì dễ tạo hình, nếu nhà bạn nhiệt độ 20oC thì ko cần để ở ngoài cũng được. Nghỉ bột không phải là ủ bột. Nghỉ bột thì thời gian chừng < 1h30 tùy theo kích thước viên bột. Mình ghi lại cách làm bánh : Cách 1 (ủ 1 lần - dành cho bạn nào ko có thời gian) : => trộn bột
   => chia bột
   => vê bột
   => nghỉ bột : để bột nghỉ trong tủ lạnh 1h30 để lúc cán bột không co lại ( cục bột càng to thì thời gian nghỉ càng lâu). Cái này là nghỉ bột chứ ko phải ủ bột, nghỉ bột chỉ là để bột lúc cán ko co lại và mình khuyên để tủ lạnh thì bột se lại dễ cán và dễ tạo hình
   => tạo hình
   => ủ bột
   => nướng

   Cách 2 ( ủ 2 lần – dành cho bạn nào có thời gian) :
   => trộn bột
   => ủ lần 1 ( nên để tủ lạnh từ 8h-10h để bánh phát triển hương vị )
   => ấn cho xẹp khí
   => chia bột
   => vê bột
   => cho bột nghỉ ( nên để tủ lạnh thì dễ cán và tạo hình) . Bước này ko phải là bước ủ bột
   => tạo hình
   => ủ lần 2
   => nướng

   1. Hi bạn! Nếu làm theo cách 1 thì hương vị bánh thành phẩm có gì khác với cách 2 k ạ? Mình muốn thử như cách 1 để sáng hôm sau nướng nhanh cho bé ăn sáng ^^

    1. Chào bạn

     Bánh sẽ có hương vị khác và cách 2 thì sẽ ngon hơn cách 1
     Bạn muốn nướng cho con bạn vào sáng sớm thì phải trừ hao 1h30 nha và cái này thì bạn phải làm thử để canh thời gian chứ mình ko đưa cụ thể được, vì nó phụ thuộc nhiệt độ phòng, nhiệt độ tủ lạnh nhà bạn và nhiệt độ khi bạn nhào bột nữa.
     Với tủ lạnh nhà mình thì bánh sau khi tạo hình mình để vào khuôn rồi cho tủ lạnh, sáng dậy thì nó nở gần đầy khuôn rồi nên có thể nướng nhưng có hôm nó chỉ nở nửa khuôn thôi thì phải chờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang