Cách lựa chọn chọn bơ trên thị trường Việt Nam

Từ những ngày học cấp ba mình đã mê làm bánh và thường xuyên theo dõi chương trình Khéo tay hay làm trên truyền hình.  Món bánh mình làm đầu tiên là bánh bông lan 😛 . Làm bông lan thì cần 4 nguyên liệu cơ bản là bột mì, đường, trứng và bơ.  Bột mì thì dùng bột số 8 và mình cũng đã mua được đúng loại bột mì đó mặc dù cũng chả hiểu bột số 8 là gì và tại sao nó là số 8 😆  chứ không phải số 9, số 10. Bơ thì cứ nghe người dạy trên truyền hình , lúc đó là cô Cẩm Tuyết hướng dẫn là dùng bơ phe,  ra chợ hỏi mua thì người bán đưa cho hộp bơ Tường An ^^^^.  Sau này thì mới biết bơ phe là beurre frais ( đọc y chang như nhau) và đó là bơ lạt (beurre doux/ unsalted butter), còn thứ mình mua thì cũng là bơ nhưng nó không phải từ sữa con bò mà từ dầu cọ 😛 . 

Thời đấy của mình không có internet, nên cũng chẳng thể hỏi ai được, không phải như bây giờ không biết cái gì chỉ cần hỏi bác google là ra hết nhưng thông tin đúng hay không lại là chuyện khác 😛 . Sự thật là nếu bạn không làm trong ngành thực phẩm như mình, bạn cũng chẳng thể phân biệt thông tin đó có chính xác hay không và đối với bơ làm bánh nó cũng tương tự như thế . 

1.Tổng quan về thị trường bơ ở Việt Nam

Trong ẩm thực truyền thống của Việt Nam thì không sử dụng bơ. Khi ẩm thực phương Tây du nhập vào thị trường Việt Nam thì bơ mới bắt đầu được biết đến nhưng nó đến tận bây giờ thì nó vẫn không phải là nguyên liệu bán phổ biến và người ta vẫn nhầm lẫn bơ với margarine. Bơ chỉ chiếm một phần nhỏ khiêm tốn trong quầy chuyên bán các sản phẩm từ sữa tại các siêu thị lớn và hầu hết là hàng nhập khẩu. Các thương hiệu phổ biến bao gồm Paysan Breton, Président, Even (Pháp) hoặc  đến từ Newzealand là Anchor thuộc tập đoàn Fonterra. 

Việt Nam có một nhà máy sản xuất bơ đầu tiên vào đầu năm 2017 và cũng là duy nhất đến thời điểm này là của tập đoàn TH. Do được sản xuất tại Việt Nam nên sản phẩm này có giá chỉ bằng một nửa so với hàng nhập nhưng giờ có vẻ như bắt đầu đắt ngang hàng nhập 😆 . Về mùi vị thì mình cảm nhận là nó có vị nhẹ hơn so với sản phẩm nhập khẩu. Hàm lượng chất béo sữa của bơ TH True milk là 80,5% thấp hơn các loại bơ lạt nhập khẩu từ Pháp ( 82%) nên khi nếm thì độ ngậy và hương vị cũng không đậm đà bằng. Không phải bơ Việt Nam là hàng kém chất lượng mà nó đã tuân thủ đúng qui định của Việt Nam và Việt Nam thì theo tiêu chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex Alimentarius Commission, nghĩa là bơ thì hàm lượng béo sữa ≥ 80% và hàm lượng nước ≤ 16%. 

 

 

2. Bơ khác gì margarine ?

Bơ có nguồn gốc từ sữa động vật còn margarine thì có nguồn gốc từ dầu thực vật, nhưng người Việt Nam mà cứ nói đến bơ thì sẽ nhớ ngay đến bơ Cái Lân hoặc Tường An. Đây là hai thương hiệu chiếm thị phần lớn nhất ở thị trường bơ thực vật. Margarine và bơ đều có nguồn gốc  từ Pháp, do người Pháp tạo nên nhưng margarine phổ biến ở Việt Nam hơn vì ngành sữa đặc biệt là các sản phẩm từ sữa như bơ và phô mai không phát triển. 

Margarine hay còn gọi là bơ thực vật, cũng tương tự như bơ có nguồn gốc từ sữa động vật, có hàm lượng chất béo ≥ 80% và hàm lượng nước ≤ 16%. Chính vì thế, margarine còn có tên gọi khác là bơ nhân tạo và người Pháp phát minh ra chúng với mục đích để tìm sản phẩm có tính chất tương tự như bơ nhưng giá thành rẻ hơn để cung cấp cho tầng lớp lao động bình dân.

Bơ động vật ( butter / beurre)

3. Các loại bơ trên thị trường Việt Nam

Ở siêu thị Pháp thì bơ tràn ngập và đủ chủng loại, nhưng ở Việt Nam thì chỉ có hai loại chính là bơ lạt hoặc bơ mặn.  Một số tiệm làm bánh thì họ sẽ mua thêm bơ cán ( beurre de tourage), đây là bơ có điểm tan chảy cao thích hợp dùng để làm brioche hay các dòng bánh ngàn lớp. 

Các sản phẩm bơ trên thị trường Pháp

Đối với bơ thì sản phẩm nào có hàm lượng béo càng cao thì giá thành sẽ càng cao. Đừng ngạc nhiên khi có những loại ghi là bơ nhưng giá rẻ hơn vì thực tế nó chỉ là chất béo sữa dạng phết chứ không phải bơ. Bạn chỉ cần nhớ nếu là bơ thì lượng béo phải tối thiểu 80% ( bạn nên xem trên bao bì sản phẩm). Bạn có thể xem và lựa chọn một số sản phẩm bơ theo link này (mình hay đặt mua online ở đây)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *