Hamburger là anh em đi từ công thức với bánh mì gối trắng (sandwich), chỉ khác về hình dáng và có thêm lớp mè trắng thơm phức trên bề mặt. So với tạo hình bánh mì gối trắng thì bánh Hamburger còn đơn giản rất nhiều và đây là bánh dành cho những gà mờ mới chập chững vào con đường bánh trái ^^^^

Nếu bạn là người học về bánh mì, vui lòng đọc các kiến thức sau :

– Kiến thức cơ bản về bánh mì

– Nguyên liệu làm bánh mì

Dụng cụ & thiết bị làm bánh

1. Công thức 

Lượng sữa sẽ dao động từ 58-60%. Nếu không muốn dùng trứng, bạn có thể thay toàn bộ lượng trứng trong công thức bằng sữa tươi và bổ sung thêm 2% sữa bột. 

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng công thức của bánh mì sữa Hokkaido để làm hamburger. 

Máy trộn bột sử dụng là máy đánh trứng cầm tay Bosch MFQ36400 450W (xem mẫu tại đây)

Lò nướng dùng là lò Sharp 38L ( xem mẫu tại đây) 

Bột mì số 13 (bread flour ) ( mình mua ở đây)

Men bánh mì là men dùng cho bánh mì lạt (bao bì màu đỏ) hay men dùng cho bánh mì ngọt ( bao bì màu vàng) đều được ( xem link này)

2. Cách làm

Sử dụng sữa lạnh, trứng và bơ mới lấy từ tủ lạnh ra. Không hâm nóng sữa để kích hoạt men.

Bước 1 : cho bột mì + sữa tươi + trứng gà vào. Dùng thìa trộn thành khối. Để ngăn mát 1h để bột ngấm nước

Bước 2 : cho men + muối + đường. Nhào 15 phút sau đó cho bơ vào và trộn cho đến khi bột tạo màng căng nhưng đứt thì dừng lại.  Bột nhào luôn phải sờ mát tay chứ không ấm ( nhiệt độ tâm khối bột ở 24oC) trong suốt thời gian nhào bột.

Bước 3: ủ ở nhiệt độ phòng (24oC) cho đến khi bột nở gấp đôi. Nếu có thời gian thì nên để qua đêm (8h) trong ngăn mát tủ lạnh thì bánh sẽ có hương vị thơm ngon hơn. Không ủ nhiệt độ vượt quá 30oC.

Bước 4:  ép bột và nhào sơ cho xẹp bớt khí. Trút bột ra mặt bàn, chia bột làm các phần bằng nhau. Dùng tay túm các mép bột về phía sau để tạo thành hình tròn. Nhúng vào phần mè trắng.

Bước 5:  đặt viên bột lên khay, ủ ở nhiệt độ phòng (không quá 30oC) và ẩm độ 75-85% cho bánh nở gần gấp đôi.

3. Nướng bánh 

Mình sử dụng lò Sharp 38L có 4 nấc. Lưu ý : nhiệt độ nướng bánh thay đổi theo tùy lò vì mỗi lò có độ cao từ thanh nhiệt đến bánh khác nhau, nhiệt độ thực tế của lò cũng khác với nhiệt độ trên núm chỉnh. Nhiệt độ tham khảo là 170oC – 190oC.

Bước 1: xịt nước vào lò, bật lò nóng trước 5-10 phút ở nhiệt độ 180oC.

Bước 2: quét 1 lớp trứng mỏng lên mặt bánh, xịt 1 ít nước xung quanh khay và giữa khay (không xịt vào mặt bánh). Cho khay bánh vào lò, ở rãnh thứ 2 từ thanh nhiệt phía dưới đếm lên. Nướng bánh trong vòng 15 phút – 20 phút tùy kích thước bánh. Ở phút thứ 15 thì mình mở cửa lò và xoay và chuyển bánh lên nấc số 3 để bánh vàng mặt.

Bước 3: lấy bánh ra khỏi lò, cho bánh ra rắc để nguội. Đợi bánh nguội thì mới cắt đôi bánh nhét nhân vào. 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang