Rượu mùi (liqueur) là một trong những nguyên liệu mà mình rất thích dùng trong các công thức bánh ngọt, kem và cocktail. Là loại rượu được pha chế từ rượu mạnh cùng các loại thảo mộc, hương hoa quả … hay kem sữa, rượu mùi thường có nồng độ cồn thấp từ 15-30%ABV.  Kahlua, Amaretto hay Baileys là 3 loại rượu mà mọi người thường hay dùng trong tiramisu.  

Phiên bản butter cake bên dưới mang hơi thở của tiramisu trứ danh ^^ nhưng không sử dụng rượu mùi (liqueur) mà sử dụng rượu mạnh + kem tươi , với hương vị gần giống với chai Baileys huyền thoại 😆 chắc hẳn sẽ là món bánh đánh thức mọi giác quan cho ngày đầu năm mới se lạnh 😎 

1.Công thức

Nếu muốn ăn nhiều socola hơn, bạn có thể tăng lượng lên từ 20% => 40%.

Cà phê mình dùng gói là gói cà phê hòa tan, để bánh mang hương vị thơm ngon hơn bạn có thể dùng bột cà phê hòa tan.

Khuôn loaf A05 mình mua tại đây, nếu không có bạn có thể cho vào khuôn khác, và nhớ đổ bột cách khuôn khoảng 2 – 3cm.

2.Cách làm

Bước 1 : chuẩn bị nguyên liệu

– bột mì số 8 + bột nở trộn đều, rồi cho qua rây mịn

– cho nước sôi vào bột cà phê hòa tan (hình 1 + 2) , tiếp đến cho kem tươi + rượu trộn đều ( hình 3 + 4)

 

– hạt khô giã nhỏ (hình 1 + 2) , socola thanh bào mỏng (bào xong thì nhớ để tủ lạnh để socola không bị chảy nếu phòng nóng) (hình 3+4). Socola thanh có thể không cần bào mỏng nhưng cần bẻ nhỏ

– trứng để ra khỏi tủ lạnh, trứng lạnh khi cho vào bơ sẽ không hòa quyện vào bơ được, trứng và bơ phải cùng nhiệt độ

– bơ để ra nhiệt độ phòng (21oC) cho mềm, nhấn vào sẽ lún và để dấu tay nhưng không tan chảy

Bước 2 : đánh bông bơ + đường

=> đánh tốc độ thấp cho bơ bông mềm (hình 1+2) (không để bơ đến tan chảy – kiểm tra bơ mềm bằng cách dùng tay miết vào thì thấy bơ dẻo )

=> cho đường + bơ + mật ong trộn đều (hình 3) (dùng cây đánh trứng ngoáy sơ cho đường dính vào bơ) => đánh cho đường hòa quyện vào bơ =>  bơ sẽ tăng thể tích và nhạt màu (hình 6) . Đường nên chia nhỏ chứ không nên cho hết vào cùng 1 lúc

=> trứng đánh tan, chia nhỏ từng chút một và đổ vào hỗn hợp => đánh tốc độ trung bình khi trứng vừa hòa quyện, hỗn hợp sệt như kem thì mới cho từng phần nhỏ vào đánh tiếp . Chỉ đánh trứng + bơ vừa hòa quyện, không đánh quá lâu khiến bơ tách nước

Lưu ý :

  • Sử dụng đường siêu mịn (castor sugar) ( xem bài viết chi tiết tại đây) , không dùng đường hạt ( granulated sugar) , nếu là đường hạt (xem hình) thì nên cho vào cối xay tiêu của máy xay sinh tố xay mịn, lưu ý không xay thành đường bột (icing sugar) vì nó sẽ không đủ cạnh sắc để xé cấu trúc bơ tạo khí

  • Không đổ trứng vào hết 1 lượt, trứng lấy từ tủ lạnh thì để ở nhiệt độ phòng cho hết lạnh rồi mới cho vào. Nếu hỗn hợp không thể hòa quyện thì chữa cháy bằng cách cho vào 1 muỗng canh bột trong công thức và đánh tiếp.

Bước 3 : chia bột thành 5 phần, kem tươi + cà phê hòa tan + nước + rượu thành 4 phần , cho vào hỗn hợp bơ + đường + trứng đầu tiên là bột và kết thúc cũng bằng bột.

=> rây 1 phần bột vào hỗn hợp (hình 1)

=> dùng máy đánh trứng trộn sơ ở tốc độ 1 

=> tiếp tục cho kem tươi vào và trộn sơ (hình 2)  => rây bột và trộn sơ => kem tươi  => cho bột => trộn sơ hỗn hợp cho hòa quyện ( không trộn đến khi hỗn hợp mịn mượt thì bánh bị chai) ( các bước này dùng máy đánh trứng ở tốc độ thấp nhất)

=> khuôn  chống dính bằng bôi 1 lớp bơ dày + rắc bột mì phủ hết khuôn rồi dốc ngược khuôn và vỗ cho phần bột dư rơi ra

=> dùng muỗng cho bột vào khoảng 1/4 khuôn (hình 1) ( mình lỡ cho vào 1/3 khuôn nên socola ở thành phẩm không nằm chính giữa khuôn 🙄 )

=> dùng muỗng ấn lõm vào bột rồi đổ socola đã bào vào ( hình 2 + 3) (lưu ý không được để socola tràn ra chạm vào thành khuôn )

=> cho hết bột vào để phủ kín socola ( hình 4) rồi rắc hạt lên trên và dùng tay ấn nhẹ cho hạt bám dính vào bánh (hình 5), thả khuôn xuống mặt bàn 1-2 cái cho bột đều và phẳng

3.Nướng bánh

Mình sử dụng lò Sharp 38L có 4 nấc (xem mẫu tại đây) . Lưu ý : nhiệt độ nướng bánh thay đổi theo tùy lò vì mỗi lò có độ cao từ thanh nhiệt đến bánh khác nhau, nhiệt độ thực tế của lò cũng khác với nhiệt độ trên núm chỉnh. Nhiệt độ tham khảo để nướng bánh này là 160- 180oC.

Bước 1 : cho khay đen vào nấc thứ 3 ( lò của mình có 4 nấc), với lò khác thì canh sao cho khay giữa lò => làm nóng lò ở 200oC trước 10 – 15 phút. 

Bước 2:  Nướng bánh ở 170oC trong 60 phút. Bánh chín khi bánh có mùi thơm, vỏ hơi cứng và tăm xiên vào giữa bánh rút ra thì khô ráo.

Cho bánh ra khỏi lò, để nguội chừng 30 giây thì thành bánh sẽ róc khỏi khuôn.

 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang