Bông lan sữa chua mật ong cũng là món bánh làm dễ ẹc ^^ và vị cũng ngon ngây ngất 😆 . Bánh không có vị chua gì cả nhưng khá mềm mại, đậm vị mật ong và chút the mát của mứt vỏ cam. Nếu bạn không có mứt vỏ cam thì có thể thay bằng nam việt quất khô, nho khô … đều được. Các lưu ý về cách trộn nguyên liệu mình có ghi chú chi tiết trong link này rồi, bạn chỉ cần để ý thì làm thành công thôi. 

1. Công thức

Dùng khuôn silicon hay giấy cứng đều được ( mình mua khuôn silicon tại đây)

Mứt vỏ cam có thể mua tại đây hoặc tự làm .

Nếu không có mứt vỏ cam thì dùng nho khô hoặc nam việt quất khô

2. Cách làm 

Bước 1 : chuẩn bị nguyên liệu

– trộn bột mì + bột nở  cho đều, sau đó cho qua rây ( hình 1)

– sữa chua + mật ong trộn đều ( hình 2)

– mứt vỏ cam / nho khô/ nam việt quất khô ngâm rượu trong 1h, cho qua rây cho ráo rượu, dùng muỗng ép cho rượu ra bớt ( hình 3)

– bơ để ra nhiệt độ phòng ( 21oC) cho mềm, nhấn vào sẽ lún và để dấu tay nhưng không tan chảy

– trứng để ra khỏi tủ lạnh, trứng lạnh khi cho vào bơ sẽ không hòa quyện vào bơ được

 

Bước 2 : đánh bông bơ + đường

=> đánh tốc độ thấp cho bơ bông mềm (không để bơ đến tan chảy – kiểm tra bơ mềm bằng cách dùng tay miết vào thì thấy bơ dẻo – hình 1)

=> cho đường + bơ trộn đều (dùng cây đánh trứng ngoáy sơ cho đường dính vào bơ) => đánh cho đường hòa quyện vào bơ =>  bơ sẽ tăng thể tích và nhạt màu, bạn sẽ không còn nhìn thấy hạt đường khô nhưng khi sờ tay vào thì vẫn có cảm giác nhám (hình 2) . Đường nên chia nhỏ chứ không nên cho hết vào cùng 1 lúc

=> trứng đánh tan, chia nhỏ từng chút một và đổ vào hỗn hợp (hình 3) => đánh tốc độ trung bình khi trứng vừa hòa quyện, hỗn hợp sệt như kem thì mới cho từng phần nhỏ vào đánh tiếp ( hình 4). Chỉ đánh trứng + bơ vừa hòa quyện, không đánh quá lâu khiến bơ tách nước

Lưu ý :

  • Sử dụng đường siêu mịn (castor sugar) ( xem bài viết chi tiết tại đây) , không dùng đường hạt ( granulated sugar) , nếu là đường hạt (xem hình) thì nên cho vào cối xay tiêu của máy xay sinh tố xay mịn, lưu ý không xay thành đường bột (icing sugar) vì nó sẽ không đủ cạnh sắc để xé cấu trúc bơ tạo khí

  • Không đổ trứng vào hết 1 lượt, trứng lấy từ tủ lạnh thì để ở nhiệt độ phòng cho hết lạnh rồi mới cho vào. Nếu hỗn hợp không thể hòa quyện thì chữa cháy bằng cách cho vào 1 muỗng canh bột trong công thức và đánh tiếp.

Bước 3 : chia bột thành 3 phần, sữa + mật ong thành 2 phần , cho vào hỗn hợp bơ+đường đầu tiên là bột và kết thúc cũng bằng bột.

=> rây 1 phần bột vào hỗn hợp (hình 1)

=> trộn sơ theo kiểu hất đảo cho hòa quyện (hình 2)

=> tiếp tục cho sữa + mật ong vào và trộn sơ (hình 3)  => rây bột và trộn sơ => cho sữa+mật ong  => cho bột => trộn sơ hỗn hợp cho hòa quyện nhưng lổn nhổn ( không trộn đến khi hỗn hợp mịn mượt thì bánh bị chai) 

=> cho tiếp mứt vỏ cam/nho khô/việt quất khô vào và trộn sơ (hình 4 + 5)

Bước 4 : dùng muỗng hoặc cho hỗn hợp vào túi bắt kem, đổ bột vào khuôn, chừa 1 ít mứt vỏ cam/nho khô/việt quất khô rắc lên bề mặt nếu thích .  

3. Nướng bánh 

Bước 1 : làm nóng lò 180oC trước 10 – 15 phút , khi lò đạt nhiệt độ thì cho khay vào nấc thứ 3 ( lò của mình có 4 nấc), với lò khác thì canh sao cho khay giữa lò. Nhiệt độ tham khảo cho các lò khác là từ 160oC – 180oC

Bước 2: cho khay vào lò, nướng trong vòng 25 – 28 phút tùy lò. Bánh chín khi bánh có mùi thơm, vỏ hơi cứng và tăm xiên vào giữa bánh rút ra thì khô ráo. 

 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang