Tiếp tục phần 1 là phần 2 với hướng dẫn chi tiết làm bánh mì Việt Nam dành cho máy trộn bột và lò nướng gia đình cũng với kĩ năng tạo hình bánh mì siêu dễ ^^.  

Nếu bạn là người học về bánh mì, vui lòng đọc các kiến thức sau: 

Kiến thức cơ bản về bánh mì

Nguyên liệu làm bánh

Dụng cụ & thiết bị 

1. Tóm tắt các bước

Bạn cần tuân thủ các bước sau để làm được bánh mì Việt Nam thành công 🙂

1. Trộn bột (dùng nước lạnh) đến khi tạo màng căng ( bột nhào xong sờ mát tay chứ không ấm)

2. Để khối bột nghỉ 30 phút – 45 phút trong ngăn mát tủ lạnh với mục đích để bột săn lại dễ tạo hình cũng như ngăn chặn bột lên men sớm

3. Cho bột ra bàn => chia bột => vê bột => nghỉ 15 – 20 phút ( tùy vào kích thước khối bột)

4. Tạo hình => ủ ( nhiệt độ từ 24oC – 30oC, ẩm độ 75% – 85%, từ 1h30 đến 4h)

5. Nướng 220oC – 230oC trong 20 phút ( để khay bánh gần với thanh nhiệt phía dưới) => mở lò lật bánh nghiêng nướng tiếp 2 – 3 phút.

2. Lượng bột sử dụng cho từng loại máy

Đối với bất kì máy trộn bột nào thì khi dùng để trộn bột làm bánh mì lạt bạn chỉ nên sử dụng 1/3 công suất của máy. Ví dụ với máy Bosch Mum 4600 họ quảng cáo là trộn được 1kg bột khô thì mình chỉ sử dụng cho trộn tối đa 350g bột khô mà thôi và tổng thời gian nhào là 35 phút với 1 lần ngừng máy 5 phút. Với máy đánh trứng Bosch công suất 450W thì mình chỉ nhào 200g bột khô. Thời gian nhào cũng là 35 phút với 1 lần ngừng máy 5 phút. 

Trong thời gian máy nghỉ thì bạn nên bỏ âu trộn bột vào ngăn đông để làm mát khối bột.

3. Công thức:

Cách tính công thức bánh mình đã chia sẻ ở phần 1 rồi.  Ở đây mình dùng 200g bột khô thì sẽ chia 3 bánh, mỗi bánh có trọng lượng 116g,  đủ cho 1 lần nướng với lò Sharp 38L EO-A383RCSV-ST, còn nếu như dùng 350g bột khô thì sẽ được 6 bánh và nướng 2 lần.

– Bột mì có hàm lượng protein 12% trở lên: mình dùng Bakers Choice số 13 – hàm lượng protein trên bao bì là 13.5 – 14% – mua tại đây). Sử dụng bột mì có hàm lượng protein càng cao thì hậu vị của bánh sẽ ngon hơn 😉 . 

– Nước: sử dụng nước lạnh:  cho nước vào ngăn đá đến khi có lớp băng mỏng trên bề mặt trước khi sử dụng hoặc dùng 50% nước nhiệt độ phòng + 50% đá cục

– Muối : dùng muối tinh , không dùng muối hột to

Men instant dành bánh mì lạt : mua men mà bao bì có màu đỏ như hình – mua tại đây)

-Phụ gia dành bánh mì lạt: do làm ở nhà nên mình sử dụng Ibis 300 nhập khẩu từ Pháp => mua tại đây – 1 gói 300g giá khoảng 45k thì bạn dùng được cho 90kg bột mì khô) . Lưu ý : sử dụng phụ gia của các nhãn hiệu khác nhau sẽ cho ra kết quả khác nhau. Sử dụng phụ gia nhiều thì bánh mau nở và rút ngắn thời gian lên men, nhưng làm hậu vị của bánh kém ngon và khé cổ hơn. 

4. Cách làm

Bước 1: cho bột mì + muối  + men + phụ gia trộn đều (lúc cho vào thì để men và muối vào 2 góc cách xa nhau) 

Bước 2: cho nước lạnh vào và tiến hành nhào bột cho đến khi bột tạo màng căng mỏng không đứt hoặc có thể đứt. Nếu bột không tạo màng căng thì khi vê bột sẽ rách, tạo hình bánh không đẹp và nhất là khi rạch bánh thì bột sẽ dính vào dao lam làm đường rạch nham nhở .

Lưu ý : khối bột nhào khi hoàn thành thì sờ vào phải mát tay (nhiệt độ tâm đo được là 24oC) chứ không ấm thì sẽ dễ vê bột và tạo hình, mùi vị bánh khi nướng cũng sẽ thơm ngon hơn. Khi máy nghỉ thì bạn nên bọc âu bột bằng màng film và cho vào ngăn đông tủ lạnh để hạ nhiệt độ khối bột. Nếu bột nhào xong bị ấm lên thì cũng cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 10 phút để hạ nhiệt độ.

Bước 3: xoa dầu ăn vào hai tay và xoa 1 lớp mỏng lên mặt bàn. Trút bột nhào, dùng tay túm các mặt bột về phía sau để tạo thành hình cầu. Cho vào ngăn mát tủ lạnh ( ngăn gần ngăn đông nhất) và để bột nghỉ trong vòng 30 – 45 phút. Sau đó lấy ra rồi cuộn lại thành hình thoi. Dùng đồ chia khối bột thành các phần bằng nhau. 

Bước 4: vê các khối bột đã chia thành hình tròn. Các vê như sau : túm các mép bột về phía sau. Đặt viên bột lên bàn và bắt đầu vê tròn bằng cách khum bàn tay và úp xuống viên bột, sau đó xoay để viên bột chuyển động tròn xung quanh mu và lòng bàn tay đến khi khối bột tròn trịa. Chỉ cần vê khoảng 3-4 lần xoay tròn, không vê quá tay khiến bột bị rách. Nếu không biết vê thì chỉ cần túm các mép bột về phía sau để tạo khối bột thành hình tròn là được.

Vê xong viên bột nào thì đậy màng film hoặc hoặc giấy nến để tránh bề mặt bột bị khô.  Để yên trong 15-30 phút để các sợi gluten được thư giãn nếu không khi cán thì bột sẽ co lại khó tạo hình.

Bước 5: các thợ làm bánh chuyên nghiệp sẽ tạo hình bánh mì lạt bằng cách dùng tay giũ bột, gập và cuộn bột ^^ , nhưng đây là phần hướng dẫn dành cho bạn nào mới tập làm bánh nên mình sẽ dùng cây lăn bột. 

– ấn dẹp và dùng cây lăn bột dàn miếng bột dài ra, phần thân giữa thì cán cho bè ra, phần đuôi thì cán mỏng, phần đầu thì để phồng một tí chứ không cán dẹt để tạo bánh có bụng 😛 

-dùng tay cuốn bột từ phía trước ra phía sau, vừa cuốn vừa nhấn cho đến hết chiều dài bột. Để bánh có bụng bự và đuôi thon thì lúc cuộn bột nhớ để tay vào sát mép bột vừa cuốn vừa nhấn xuống để phần giữa nhô lên. 

Bước 6: đặt viên bột lên khay ( nếu khay chống dính không tốt thì nên đặt bánh trên giấy nến), xịt một lớp nước thật mỏng, cho vào lò nướng và đậy cửa lò. Ủ bột ở nhiệt độ 24- 30oC trong khoảng 1h30 đến 3h đến khi bánh nở gấp đôi.

=> Nếu kinh doanh thì nên ủ ở nhiệt độ 28-30oC để bánh nở nhanh 🙂 

=> Nếu làm cho gia đình thì nên ủ ở nhiệt độ 24-25oC thì mùi vị sẽ thơm ngon, hậu vị sẽ dịu hơn bánh được ủ cấp tốc. Nếu hôm nào nhiệt độ phòng > 30oC thì bạn để đá khô vào lò để hạ nhiệt độ ủ. 

Cách ủ qua đêm:

Vì khay bánh dẹp, nếu bọc màng film để vào tủ lạnh thì bánh cũng sẽ dính vào màng film nên mình chọn cách ủ chậm trong lò nướng. Mình thường tạo hình bánh xong là 22h, sau đó cho vào lò nướng và để vào lò 4 cục đá khô. Buổi sáng mình sẽ dậy khoảng 6h và bỏ bánh ra khoảng 60 phút rồi nướng. Nhiệt độ trong khoang lò mình đo được khoảng 15- 18oC. Khi bỏ bánh vào bạn nhớ phun nước xung quanh lò để tạo độ ẩm và phun 1 lớp nước lên mặt bánh, nếu không bánh sẽ bị khô mặt.

5. Nướng bánh

Nếu bạn sắm được khuôn có lỗ, nó sẽ là công cụ nướng bánh mì Việt Nam cũng như baguette hoàn hảo, nhưng mình sẽ thao tác trên khay đen để bạn xem thành phẩm nó như thế nào 🙂 . 

Bước 1 : xịt thật nhiều nước quanh thành lò và đáy lò. Có thể đặt vào đáy lò bát nước sôi nhỏ. Bật lò nóng trước 10 phút ở 230oC chế độ 2 lửa đối lưu ( có quạt đảo nhiệt)

 

Bước 2: dùng dao lam để rạch bánh.  Nếu để dao thẳng mà rạch thì sẽ không có độ xé cánh đẹp mắt. Nghiêng dao một góc 45o, rạch một đường từ đầu đến đuôi bánh hoặc rạch 2 đường chéo song song cách nhau. Xịt vừa đủ nước vào mặt bánh và xịt nhiều vào khe rạch, nếu xịt mà nước đọng thành vũng ở đáy thì sau khi nướng hai bên cạnh bánh sẽ không cứng mà mềm.

Cho khay vào ở nấc thứ hai tính từ thanh nhiệt phía dưới để đáy bánh tiếp xúc nhiệt nhiều hơn sẽ làm bánh nở to hơn. Nướng bánh ở 230oC trong vòng 20 phút. Sau khi hết giờ thì mở cửa lò rút giấy nến đi, chỉnh thêm 2 phút và xoay cho bánh nằm nghiêng để vàng đều hai cạnh bánh.

Hãy nhớ rằng khay để bánh càng lạnh thì vỏ bánh sẽ dày và dai hơn. Vỏ bánh sẽ giòn và mỏng hơn nếu khay được làm nóng sẵn trước khi cho bánh vào. Mình thường cho khay vào làm nóng trước cùng lò, trước khi lấy khay thì rạch bánh + xịt nước. Sau đó lấy khay ra, nhanh chóng chuyển bánh vào khay và cho vào lò. Thao tác này sẽ khó cho những bạn mới tập làm bánh, nên bạn cứ để bánh trên khay. nếu chưa quen. 

Bước 4 : lấy bánh còn nóng ra rắc và măm măm thôi ^^^^

By admin

25 thoughts on “Phần 2: Bánh mì Việt Nam – cách làm đơn giản với máy trộn bột và lò nướng gia đình.”
 1. Ad ơi cho hỏi, mình dùng máy đánh cầm tay, nhào 300g bột. Đánh hoài cả tiếng cũng ko kéo màng, khối bột luôn luôn dính tay mỗi khi chạm vào. Dù mình đã bỏ vào ngăn đông để hạ nhiệt 2 lần, cứ đánh 20 phút lại bỏ 1 lần 10 phút. Sau 1 tiếng khối bột bắt đầu bở ra, mình thất vọng quá đem bỏ hết. Tức tối cả đêm ko ngủ được. Trước đó mình làm bánh mì ngọt với lượng nước 50% thì ko vấn đề. Giờ làm bánh mì lạt tăng lên 70% thì ko thể kéo màng nổi. Mong ad bắt bệnh giúp. Mình đã hứa với gia đình sáng dậy sẽ đãi món bánh mì tự làm. Mà giờ bõ công hết 😥.

  1. Chào bạn

   Cái này do nhiệt độ nóng làm đứt gluten rồi bạn ah. Mình cũng dùng máy cầm tay đánh bột trong hầu hết cái bài về bánh mì lạt có lượng nước 70% hoặc hơn và nhiệt độ phòng nhà mình luôn ở ngưỡng 30 độ. Cách làm cũng đơn giản :
   Đầu tiên thì bạn trộn bột + nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2h => sau đó lấy ra cho muối + men … và trộn . Trộn khoảng 10 phút thì bạn cho âu bột vào thau nước đá và cứ thế trộn OK thôi nhé 🙂 vì bột lúc nào cũng mát lạnh . Làm theo cách này thì bột mềm rồi và sẽ ko hại máy bằng cách cho tất cả nguyên liệu vào rồi trộn.

   1. Lưu ý là dùng âu trộn bằng inox để âu bột tiếp xúc tốt với nhiệt từ nước đá nhé.

  2. Xin chào ad, sáng nay mình tranh thủ làm theo cách ad chỉ thì thành công, bột kéo màng, mừng quá, ko biết nói lời nào để cảm ơn. Thanks a lot!
   Và lại có vấn đề khác mong ad hướng dẫn vì mình thực sự muốn tự tay làm bánh mì cho gia đình ăn, mà cứ thất bại. Vấn đề là mình nướng bánh như ad chỉ, và chừng 5 phút lại xịt nước 1 lần như các bạn trên youtube làm, xịt 3 lần. Sau 20 phút bánh nướng đẹp, mình lấy ra, để tầm 5 phút là bánh xẹp hết, ăn cũng ngon nhưng có cảm giác hơi dính dính. Mong ad hướng dẫn sửa lỗi ạ.
   Thanks again!

   1. Chào bạn

    Mình chỉ xịt nước đẫm nước vào khoang lò, đáy lò giữa hai thanh nhiệt và đặt 1 chén nước sôi bé vào giữa hai thanh nhiệt rồi làm nóng lò. Sau đó thì khi lò đạt nhiệt độ qui định thì tiến hành rạch mặt bánh và xịt nước vào mặt bánh và vết rạch, cho vào lò. Từ đây trở đi thì mình ko có mở cửa lò gì cả cho đến 20 phút sau thì mới mở cửa lò để xoay bánh cho vàng đều hai cạnh. Nếu như bạn mô tả thì bánh chưa nở hết rồi nên ăn mới dính vậy . Lý do là do bạn mở cửa lò liên tục làm hạ nhiệt độ thì bánh giảm nở rồi. Lò nhà mình có 4 nấc, nếu muốn bánh nở bốc thì mình để khay ở nấc 1, nhưng chừng 15 phải buộc chuyển lên khay 2 chứ ko thì sẽ cháy đáy bánh; còn nếu mình để khay 2 thì bánh sẽ bớt nở hơn, nhưng đỡ nguy cơ cháy đáy bánh.
    Lưu ý quan trọng là trong 15 phút đầu tiên thì nó rất quan trọng để bánh nở tốt,nếu mà cứ mở cửa 5 phút xịt nước là bánh giảm nở, ăn dính dính và bánh xẹp 🙂

    1. Cám ơn ad đã tận tình hướng dẫn. Mình rút kinh nghiệm sẽ ko học ở youtube nữa. Chỉ cần chuyên tâm học ở paticusi là quá đủ.

 2. chào bạn
  mình đã làm theo công thức của bạn chỉ thì tới bước thứ 5 ( tạo hình và ủ cho đến khi bánh nở gấp đôi )
  đều OK hết.
  nhưng đến khi mình rạch bánh thì bành bị xẹp, đem đi nướng bánh không nở.
  mong bạn hướng dẫn sửa lỗi ạ

  1. Chào bạn
   Do ủ quá thôi bạn. Lần sau làm thì bạn nhìn mặt bánh, nếu nó phồng căng như trái banh thì rạch bánh sẽ làm bánh xì hơi nhanh chóng nên không nở được. Tóm lại là đừng để bánh nở quá mức. Có 1 cách kiểm tra độ nở là dùng tay nhúng vào nước để khi chạm vào bánh sẽ ko bị dính, sau đó nhấn vào bề mặt bánh. Nếu bột từ từ đàn hồi trở lại và bột đã ủ đủ.

 3. Chào chị,

  Cho em hỏi là tại sao khi trộn nguyên liệu thì lại phải để muối và men cách nhau. Và nếu máy của em là KitchenAid công xuất là 575 watt, thì em nên đánh bột bao lâu và khi nào em nên cho máy nghỉ?

  Cảm ơn chị.

  1. Chào em
   Men kị muối, muối kiềm hãm tốc độ lên men của men bánh mì. Em có thể cho muối vào trước, đánh chừng 5 phút thì mới cho men vào thay vì cho cùng 1 lượt. Thường thì thời gian đánh cũng phải 20 – 30 phút chứ không cố định. Khối bột mát lạnh thì thời gian đánh sẽ giảm xuống
   KitchenAid ko phải là máy khỏe đâu, nên muốn bảo vệ máy em nên áp dụng autolyse ( trộn bột + nước sơ , cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút), xong mới cho ra máy trộn. Nếu quảng cáo của máy đánh trộn được 500g bột khô thì thực tế em chỉ nên trộn tối đa 250 -300g bột khô mà thôi.

 4. Chào chị,
  Cho em hỏi nếu như không có bột phụ gia thì có được không ạ? Vì em ko ở Vn nên không mua được bột phụ gia. Cảm ơn bài post của chị.

 5. Làm bánh mì Việt Nam mình có thể ủ bột trong tủ lạnh 8h rồi sáng dậy tạo hình đem nướng được không bạn?

  1. Được và không được
   1. Được : bất kì loại bánh mì nào bạn cũng có thể ủ tủ lạnh 8h rồi sáng dậy tạo hình và nướng
   2. Không được : khi bạn ủ 1 lần rồi sẽ khó tạo hình hơn vì bột chứa khí => siết mặt bánh ko chặt => bánh kém nở & khó xé cánh => khắc phục bằng cách giảm lượng men, để ngăn mát gần ngăn đông nhất

 6. chị ơi, em trộn và nhồi bột xong em cho nghỉ 30-45p rồi chia bột và tạo hình luôn, xong cho tủ lạnh qua đêm 8 tiếng rồi sáng hôm sau lấy ra nướng thì có ổn không ạ?

  1. Chào em
   Bánh tạo hình xong đem ủ tủ lạnh mai nướng vẫn được, nhưng để bánh ko bị ủ lố thì chắc nên giảm lượng men xuống còn 1/3 thôi nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Về đầu trang